“Chat” cùng các Nữ Leader EWAY nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2022

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt với một nửa thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ. Ở EWAY, có những nữ leader không chỉ nhạy bén trong công việc mà cũng là những người mẹ, người vợ chỉn chu và hết mực với gia đình, đó là Chị Nguyễn Tuyết Nhung – CEO Kalapa, Chị Lương Thị Quỳnh Trang – COO AdFlex, Chị Nguyễn Thị Diệu Quyên – TA-L&D-IC Manager. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các chị nhân ngày dành cho phái yếu hôm nay nhé!

EWAY: Các chị đã cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công sở như thế nào?

Chị Nhung: Cách để chị cân bằng giữa cuộc sống và công việc là coi cuộc sống chính là công việc, và công việc là cuộc sống. Mọi thứ hãy cứ hoà quyện với nhau thành một.

Chị Quyên: Cố gắng không làm việc vào thời gian dành cho gia đình, cụ thể là sau 7h tối và cuối tuần. Ngoài ra, trong thời gian ngoài giờ làm, chị luôn có riêng 1 phần thời gian trong tuần cho sở thích bản thân: đọc sách, làm bánh, hoặc nấu ăn.

Chị Trang: Từ trải nghiệm của bản thân chị, khái niệm cân bằng đôi lúc vô tình gây ra những áp lực. Cách của chị là xác định mình đang ở trạng thái nào, cố gắng định nghĩa, làm rõ các yếu tố. Nỗ lực với những miền làm mình hoang mang, đưa ra một câu trả lời hợp lý với khả năng, năng lực của mình mà làm. Giao tiếp với những người có thể hỗ trợ mình ở công ty, cũng như ở gia đình. Điểm cân bằng hoàn hảo thì không có, nhưng ý thức về việc mình cần làm gì, cân đối thời gian, cố gắng một tí thì ai cũng sẽ làm được, dù thực tế điều ấy không dễ dàng. Yêu thương bản thân, tôn trọng mong muốn của mình và mạnh mẽ bám sát thực hiện nhé chị em.

EWAY: Điều gì các chị nghĩ là khó khăn nhất với phái nữ khi làm 1 leader và các chị đã tìm ra hướng giải quyết như thế nào?

Chị Nhung: Nghe có vẻ hơi sến súa, nhưng việc phải chia tay các đồng nghiệp, nhân sự với chị luôn là điều khó khăn. Đến tận bây giờ sau bao nhiêu năm làm việc vẫn vậy. Tất nhiên chị đã khắc phục điều đó bằng việc luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho việc chia tay bất cứ ai. Và quan trọng nhất theo chị, chúng ta hãy luôn làm việc với sự trân trọng, với sự hết mình vì đội nhóm, vì công ty, cùng nhau tạo ra những kết quả xuất sắc, thì sau này cuộc chia tay sẽ có ý nghĩa hơn.

Chị Quyên: Việc khó nhất là làm sao để cân bằng gia đình :))) khi cân gia đình xong thì yên tâm để làm việc, hehe. Như chị, cuối tuần hay nghỉ lễ là “fulltime” cho gia đình, là trọn vẹn để nấu nướng mấy món đặc biệt khao cả nhà, rồi bày trò chơi với bọn trẻ con, rảnh rỗi đi du lịch hoặc cafe lang thang với chồng :)) Cả nhà vui vẻ rồi, thì trong tuần lỡ có tham việc, về muộn cũng sẽ không bị… lườm :))

Chị Trang: Trong môi trường công ty thì mình thấy nam hay nữ không quá khác biệt khi làm leader. Bạn có các khung trách nhiệm, mục tiêu và quyền lợi như nhau ở vị trí bạn đảm nhiệm. Nhưng nếu dựa trên yếu tố sinh học tự nhiên là con gái thì có thể thể chất, độ bền bỉ hoặc đôi khi là việc kiềm chế, điều chỉnh cảm xúc của chị em sẽ khó khăn hơn các bạn nam. Như mình thì mình không phải lúc nào cũng có thể tham gia hết tất cả các chương trình giao lưu của anh em, mình cũng không giỏi uống rượu tiếp khách hay chơi các môn thể thao đòi hỏi cả chiều cao lẫn cân nặng. :)))). Chị em thì nếu lập gia đình rồi, chắc chắn sẽ có những khoảng thời gian suy nghĩ về con cái, dành thời gian cho việc sinh đẻ, rồi sẽ có lúc mình sẽ không giấu được những mệt mỏi, áp lực và sự chững lại trong khi tổ chức thì vẫn không ngừng tiến lên.

Vậy giải quyết như thế nào? Chấp nhận bản chất, sự thật là như thế, hiểu rằng đấy là một phần của con người mình. Cái gì bạn không làm được thì có thể đi tìm kiếm các hỗ trợ, nguồn lực khác xung quanh. Tất cả những giai đoạn này cần sự đồng hành của đồng nghiệp, của những mối quan hệ xung quanh mình.

Còn một khó khăn, có lẽ là mình chưa giải được, mình có nhiều lúc cô đơn vì hầu như sếp của mình với mình toàn anh em khác giới, nên có khi nhiều khía cạnh mình nói chắc anh em cũng chả hiểu dù thỉnh thoảng có chia sẻ ra :))).

Cũng 4 năm ở AdFlex rồi, mình thấy tỷ lệ cân bằng giới càng ngày càng tốt lên, các chị em đều sáng rực rỡ và đang làm rất tốt. Go girls!

EWAY: Các chị có lời khuyên gì cho các bạn nữ trẻ mong muốn vươn lên và vươn xa trong sự nghiệp?

Chị Nhung: Chị chỉ có một câu thôi: Phải tin ở bản thân mình! Trước khi chị nhận ra và “thấm” được điều này, chị vẫn là một nhân viên bình thường và luôn phụ thuộc vào sếp nam, luôn coi các sếp là “chỗ để dựa vào”. Và khi có được sự tin tưởng vào bản ngã, chị đã “đứng dậy vươn xa” và không bao giờ dừng lại nữa. Quá trình để “tin vào bản thân” là cả một sự rèn luyện lâu dài, và đôi khi là “khổ luyện” nữa :)) Rèn luyện là để tin vào bản thân mình, và để buộc mình phải tin mình.

Chị Quyên: Khó nhờ ;)) Các bạn trẻ giờ khác thế hệ của chị lắm rồi. Nhưng lời khuyên là dù cuộc sống hay công việc, thì hãy chọn làm điều mà các bạn thấy hạnh phúc rồi khi chọn được rồi thì hãy hết sức vì nó, vì nếu không có thành công thì cũng có “lesson learnt” mà. Quan trọng là trong quá trình mình biết là mình hạnh phúc trước đã.

Chị Trang: Thời trẻ trẻ trước kia, chị có cái kiểu hay cho lời khuyên, sau qua các trải nghiệm, chị thấy không nên đưa lời khuyên cho bất cứ ai phải làm gì, như thế nào, vì các hoàn cảnh, suy nghĩ, mong muốn và các động lực bên trong của mỗi người là khác nhau. Có đôi khi, những lời khuyên chung chung mang tính cổ động tinh thần nhiều hơn là giải quyết được vấn đề. Thực tế, có những lời khuyên khó diễn đạt qua câu từ, mà người nghe phải ở trong một trạng thái tương tự để hiểu được vì sao người ta nói câu đó. Dù bạn làm gì, ở trong công ty hay bên ngoài, hãy cố gắng đối diện với các vấn đề, nhìn vào đấy và vượt qua nó, mỗi trải nghiệm sẽ hình thành bạn ở một bản thể khác, trưởng thành, mạnh mẽ, các “game” sau rồi sẽ khó hơn các “game” trước. Đó là lúc bạn hơn bạn của những ngày trước, bạn sẽ đi xa hơn ở cái khía cạnh bạn tập trung vào. Con đường dài đến đâu, xa đến mức độ nào, mình cũng chưa nói được cho bản thân mình, vậy thì ta cứ dần dần, mỗi ngày một chút, tưởng tượng ra bản thân ở một đoạn ngắn, mục tiêu mong muốn của mình một khung thời gian nhất định rồi cùng nhau cố gắng nhé các chị em.

 

 

Những lời chia sẻ rất chân thành và vui vẻ của ba người chị lớn trong EWAY chắc chắn cũng phần nào giúp các bạn nữ có thể hiểu thêm những công việc, khó khăn của các chị và bên cạnh đó, có thêm nhiều động lực để vươn tới mục tiêu xa hơn, cao hơn trong công việc. Lời cuối và cũng là lời không thể thiếu trong một ngày đặc biệt như hôm nay, chính là một lời chúc chân thành nhất, rực rỡ nhất tới tất cả các chị em thuộc phái yếu. Cho dù thế nào thì hãy luôn nhớ, trong lòng một nửa thế giới còn lại, các chị em luôn là xinh đẹp và đáng được trân trọng nhất !

 

 

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: thaoctp