Gặp gỡ Tùng TT và bàn về “nghề” Tech Lead

03/08/2020

Trở thành một Tech Lead (Technical Leader) là một việc không hề dễ dàng, yêu cầu trình độ, kỹ năng và cả thái độ. Nếu bạn là một Developer với mong muốn trở thành một Tech Lead nhưng không biết nên trang bị cho bản thân những yếu tố nào hay đang phân vân có nên hướng đến vị trí này hay không… thì những lời chia sẻ của anh Tùng TT – Tech Lead G8 AdFlex sẽ giúp bạn có những câu trả lời.

Đến nay, anh Tùng TT đã có thâm niên 4 năm trong nghề IT, trong đó có hơn một năm gắn bó với gia đình AdFlex. Trong một thời gian ngắn, anh vừa làm quen với công việc, văn hóa tại một môi trường mới, vừa nỗ lực làm việc.

Theo anh Tùng, chưa bao giờ anh đặt mục tiêu rằng sẽ trở thành một Tech Lead, mà chỉ cố gắng hoàn thành công việc thật tốt. Khi gặp vấn đề trong công việc, anh liền biến khó khăn thành cơ hội, cố gắng vì đội nhóm và đã được Manager ghi nhận, cho cơ hội thử thách với vị trí này. 

Và đầu năm 2020, chàng trai sinh năm 93 này đã chính thức trở thành Tech Lead của một nhóm 6 Developers cũng trẻ trung và nhiệt huyết không kém.

Hỏi: Anh hãy nói qua về công việc của một Technical Leader.

Một ngày của Tech Lead có khá nhiều việc, khó mà nói hết được, một số đầu việc như điều phối, xem xét công việc của team; lắng nghe phản hồi từ team kinh doanh từ đó lựa chọn và định hướng cách giải quyết.

Hỏi: Trình độ và thái độ mà một Tech Lead cần có?

Một Tech Lead cần hiểu sâu về một ngôn ngữ, công nghệ,…sau đó tìm tòi, học hỏi mở rộng kiến thức để có thể hỗ trợ các thành viên của nhóm.

Đối với anh Tùng, tinh thần trách nhiệm luôn được đặt hàng đầu, luôn đảm bảo hệ thống ổn định; luôn cầu thị, học hỏi.

Nuôi dưỡng đam mê, nhiệt huyết, kiên trì với nghề cũng là một yếu tố quan trọng không chỉ với một Tech Lead mà cho tất cả những ai làm IT.

Hỏi: Đối với vị trí này, còn điều gì khiến anh trăn trở ?

Bản thân mình là dân chuyên về kỹ thuật. Khi đảm nhiệm vị trí này cần trau dồi nhiều về kỹ năng quản lý, team work. 

Là người đứng giữa team Tech và team Kinh doanh, mình cần cân đối, đánh giá mức độ ưu tiên của các vấn đề và sử dụng nguồn lực hợp lý. Cách điều phối của mình sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của cả nhóm, vì vậy mình cần bình tĩnh, sáng suốt trong mọi trường hợp. 

Hỏi: Anh có thể chia sẻ một vài lời khuyên cho các bạn Developer đang có mục tiêu trở thành Tech Lead?

Các bạn hãy biến khó khăn thành cơ hội, cứ dân thân, đừng ngại vất cả, đừng ngại làm sai. Mỗi trải nghiệm là một bài học quý và dẫn bạn tới những cơ hội tốt. 

Đừng nghĩ việc đơn giản mà làm hời hợt. Hãy làm hết 100% khả năng, 100% nhiệt huyết từ những việc nhỏ nhất.

Hỏi: Anh hãy chia sẻ một số kênh kiến thức bổ ích cho các bạn Developer.

Trên đây là một số kênh mình nghĩ là phù hợp để các bạn Dev học hỏi. Chúc các bạn thành công với những hoài bão của mình!

Mì Xào

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac