Onboarding liệu có thực sự quan trọng trong quá trình tuyển dụng?

22/09/2021

Buổi thảo luận “Onboarding hiệu quả & Quy trình Tuyển dụng” do bộ phận Tuyển dụng – Đào tạo tổ chức. Với các thành viên là các Hiring Manager (người chịu trách nhiệm phỏng vấn, tuyển dụng tại các bộ phận của mình) của AdFlex đã diễn ra trên nền tảng Google Meet ngày 21.09.2021 vừa qua. 

Onboarding là khái niệm về giai đoạn mới gia nhập công công ty của một nhân sự, tạm gọi là làm quen với công ty và công việc. Onboarding càng hiệu quả thì nhân viên càng tạo ra kết quả công việc sớm và càng gắn kết. Buổi thảo luận nhằm giúp các Hiring Manager hiểu được thế nào là onboarding hiệu quả cho nhân viên mới. Cũng tại buổi này, các Hiring Manager và bộ phận Tuyển dụng đã thống nhất được quy trình tuyển dụng 7 bước, và làm rõ được vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình của mỗi bên trong từng bước. Việc thống nhất quy trình và kiến thức qua buổi trao đổi này sẽ giúp quá trình phối hợp giữa nhóm Tuyển dụng và các đơn vị thành viên mượt mà hơn, giúp đẩy nhanh tốc độ tuyển dụng. Thêm vào đó, các hiring manager nếu hiểu và áp dụng tốt các hướng dẫn về onboarding sẽ nâng cao trải nghiệm cho nhân viên mới của chính bộ phận đó và giúp các bạn sớm tạo ra kết quả và kết nối với công ty. 

Để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để tạo ra trải nghiệm onboarding tốt nhất cho nhân viên mới? Điều phối chính của buổi thảo luận, chị Diệu Quyên, phụ trách bộ phận Tuyển Dụng – Đào tạo EWAY cho biết, một quá trình onboarding hiệu quả cần đảm bảo 4 yếu tố sau: làm rõ vai trò và trách nhiệm trong công việc của nhân viên mới (1), giúp họ có sự tự tin về năng lực thực hiện công việc  (2), hỗ trợ họ kết nối với đồng nghiệp và môi trường (3), và cung cấp kiến thức về văn hóa, con người, lịch sử công ty (4). Tùy vào tính cách, văn hóa và mong muốn của mỗi trưởng bộ phận mà quá trình onboarding có thể thực hiện khác nhau, nhưng chỉ cần đảm bảo được 4 yếu tố trên thì các nhóm sẽ luôn có được một nhân viên mới đủ tự tin, chủ động thực hiện công việc và có tương tác tốt với các thành viên trong nhóm và trong công ty.

Qua buổi thảo luận này, một vài Hiring Manager tại AdFlex có chia sẻ thêm góc nhìn và kinh nghiệm của các bạn về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng. Với các vị trí non-tech yếu tố về thái độ, tính cách của ứng viên đóng vai trò khá quan trọng, ngược lại với vị trí về tech, kết quả test chuyên môn lại là điểm phân loại mạnh nhất và tránh bias nhất cho Hiring manager.  

 

Kết thúc buổi Thảo luận, bài tập về nhà của các thành viên, là tự tạo ra một quy trình onboarding riêng của team mình và áp dụng trong vòng 2-3 tháng. Sau đó chia sẻ lại kinh nghiệm và đánh giá trong buổi Thảo luận tiếp theo do bộ phận Tuyển dụng – Đào tạo của EWAY tổ chức. 

Hãy cùng HóaBV ngóng đợi kết quả áp dụng kiến thức của các Hiring manager AdFlex trong thời gian tới nhé.

 

BVH đưa tin từ google meet

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: trinhvnd