System Admin – Chuyện “thâm cung bí sử”

08/06/2020

“Làm System Admin rất khổ. Là thành viên của team System Admin cũng chẳng sung sướng gì, vì đi nhậu chả bao giờ được đi cả đám với nhau. Lí do rất đơn giản, vì cả đám mà say quay đơ ra rồi xong đúng lúc hệ thống có vấn thề thì biết đòi ai xử lý??.” – Đây là lời tâm sự rất thật của anh Nhân – leader team System Admin, nghe rất khổ, nhưng chân thành. 

Anh Nhân Cao – người thích làm việc trên Slack vì “nói chuyện trực tiếp chả ai hiểu anh nói gì!”

Nỗi buồn này tuy “lớn”, song không làm các anh nản lòng. Nhiệm vụ của các anh là đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của Eway luôn chạy mượt mà, giúp các hoạt động trong công ty không bị gián đoạn. Nếu nói Eway là một hệ sinh thái, thì đội ngũ System Admin chính là nguồn Oxy để duy trì cả hệ sinh thái này. 

Anh Văn và anh Tuyên đáng yêu, dễ gần. Anh Tuyên thì hơi ngại ống kính một chút

Có trách nhiệm to lớn sống còn với cả công ty, nhưng team anh Nhân chỉ có vỏn vẹn năm người, chia làm hai nhóm nhỏ: System Admin và IT support. 

System Admin gồm anh Văn và anh Tuyên. Trách nhiệm của các anh là giám sát hệ thống 24/7 và xử lý sự cố nhằm bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định và không bị gián đoạn, bảo đảm việc kinh doanh được duy trì. Lấy một ví dụ nhẹ nhàng: Hệ thống trang web của các công ty chạy quanh năm mà không bị gián đoạn chính là nhờ vào công sức của team. Bây giờ hệ thống mà sập, thì chả ai có tiền. Thế nên các anh không quản ngày hay đêm, đang chơi hay đang ngủ, thầm lặng giữ bình yên cho hệ thống như Batman trông coi Gotham. Mỗi tội các anh không nổi tiếng và cũng không có nhu cầu muốn nổi bật.

Bên cạnh đó, các anh cũng hỗ trợ các team khác triển khai sản phẩm và dịch vụ mới ra cho người dùng.

Ở góc gần là 2 cậu em út. Trông mặt mũi “nhăn nhúm” chứ rất đáng yêu và nhắng nhít

Bởi cái tính hay giúp đỡ mọi người, anh em trong team luôn được gọi là những “Giáo sư biết tuốt”, ai có vấn đề gì cũng hỏi, thậm chí chập aptomat cũng hỏi nốt!!! Những vấn đề như thế không phải chuyên môn và phần nhiều team không có kiến thức để giải quyết. Nguyện vọng của anh Nhân là mọi người hãy nhờ những gì mà team biết làm thôi, vì các anh thích giúp mọi người, không thích từ chối. 

Sơn “tay to” có thể say yes với mọi thứ, trừ chụp ảnh!

Anh Nhân kể, anh đi đâu cũng phải cắp máy theo. Giả dụ lỡ như đang chơi đá bóng mà hệ thống báo lỗi, là anh cũng bỏ luôn để sửa. Hay 4h sáng tinh mơ, lỗi đã xuất hiện thì anh cũng bỏ giường mà đứng lên fix lỗi. Mỗi người trong team anh phụ trách từ hai đến ba dự án, nhưng nếu cần thì luôn có thể gọi hỗ trợ từ nhau.

 

Nhóm nhỏ thứ hai của team là IT Support, là nhóm nhỏ mới được anh Nhân triển khai. Nhóm nhỏ mà trách nhiệm không nhỏ. Sơn “tay to” và Phương chịu trách nhiệm vận hành hệ thống mạng văn phòng cho hơn 200 nhân viên, bảo đảm kết nối. Mạng châp chờn, lỗi lag là có các bạn đến giải quyết ngay, đảm bảo tốc độ mạng luôn được đáp ứng. Hai bạn còn nhận trách nhiệm làm anh trai mưa của cả Eway. Tức là máy tính có virus chập cheng gì, chỉ cần mang qua là các bạn sẽ nhiệt tình giúp đỡ. (mà thường thì sẽ support luôn cài lại win cho lẹ)

 

Đội System Admin có ít người lại phải hỗ trợ nhiều phòng ban, giờ giấc làm việc lại luôn bất thình lình, như anh hùng không biết giờ nào có quái vật. Vậy mà các anh yêu công việc của mình lắm. Khi được hỏi trong công việc các anh thích nhất điều gì, thì câu trả lời sẽ là thích hệ thống ổn định, mọi người không có gì phàn nàn, mọi sản phẩm chạy mượt mà không có lỗi là anh thích. Dẫn trực tiếp lời team leader sẽ là: “Hệ thống càng ổn anh càng thích”. 

 

Truyền thống yêu công việc được truyền ngay sang ghế bên cạnh, Sơn “tay to” cũng khẳng định niềm vui của bạn được tìm thấy trong việc phân tích và debug lỗi, tìm được lỗi và fix được bạn sẽ vô cùng hạnh phúc. Thế nên mọi người có vấn đề gì với máy móc, hãy đi tìm đến khu vực của System Admin ngay nhé vì đây chính là mang lại cơ hội tìm kiếm niềm vui cho đội ngũ đáng yêu này.

 

Nhìn ai cũng chú tâm hăng say lao động nên ban đầu tưởng các anh trầm tính lạnh lùng, nhưng từ nguồn tin mật cho hay team System Admin rất thích đùa, mà theo bạn Sơn giấu tên, nhây nhất chính là anh Nhân. Vào những khoảnh khắc hiếm hoi mà các anh nghiêm khắc thì vẫn phải đùa mới chịu được. Đặc thù công việc nên mỗi người trong đội ngũ  System Admin làm việc độc lập, có lẽ vì thế, ngoài việc luôn trao đổi thảo luận thoải mái các vấn đề trong công việc, nhây với nhau chính là một loại keo gắn kết mọi người trong team.

Đội ngũ System Admin là một chiếc team quy mô nho nhỏ mà lại mang trên mình trọng trách to to, giữ vững cho hệ thống công nghệ thông tin của Eway được vận hành nhịp nhàng, duy trì mọi hoạt động của công ty. Các anh thân thiện, dễ thương, tuy có chút rụt rè nhưng luôn cẩn thận, có trách nhiệm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người nên thật không sai khi gọi các anh là những người hùng thầm lặng.

 

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac