Nhà ăn Eway – Nơi cơm ngon như mẹ nấu

15/06/2020

“Có rất nhiều điều em yêu thích ở Eway. Nhưng em thích nhất là giờ ăn trưa.” – Câu nói có thể đại diện cho tiếng lòng của rất nhiều con người ở đây.

Không phải tự nhiên mà bữa ăn trưa lại được ưu ái nhiều đến thế. Bữa ăn có nhiệm vụ tiếp sức cho mọi người lao động cả buổi chiều, đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ thể, trí óc và cả “trái tim” của đội ngũ nhân lực Eway. Thế nên bữa ăn luôn phải đảm bảo hai tiêu chí, đầy đủ dinh dưỡng và ngon. Để có được những bữa ăn như thế, phải cảm ơn các anh chị ở Tổ bếp của chúng ta luôn giữ vững phong độ, không kể nắng hay mưa vẫn sẽ có mặt từ sớm để đến trưa có thể mang lên những món ăn vừa ngon mắt vừa ngon miệng.

Đồ ăn kèm cho bún riêu cua bò và mận nè!

Thực đơn bữa trưa của Eway được thay đổi hàng ngày, mỗi bữa đều có món mới. Để mỗi ngày đều có 3 món mặn, 2 món rau, canh và món tráng miệng thay đổi liên tục, Tổ bếp đều phải họp với nhau từ tuần trước đó. Thực đơn cuối cùng sẽ được anh Phú bếp trưởng quyết định dựa trên sự thảo luận của cả team. Ngoài thiết kế thực đơn, việc tính định lượng cho từng món cũng là một thử thách. Giá cả nguyên liệu hay thay đổi, cộng thêm suất ăn cần chuẩn bị lại nhiều, nên các anh chị phải tính toán cẩn thận để đồ ăn chuẩn bị đủ, không món nào bị thiếu cũng không bị thừa quá nhiều. Mà lỡ có dư một chút, thì đồ ăn mới sẽ được đóng hộp và bán lại cho mọi người. Số lượng có ít nên đồ bay cực nhanh, muốn mua phải nhanh chân một chút. Đồ ăn đã ăn qua thì đổ vào xô, được chị Hà đem về để tham gia vào hệ thống vườn ao chuồng. Vì thế cho nên mọi người nhớ phân loại đồ ăn thừa và giấy ăn khi đổ vào xô nhé.

“Thời khắc quyết định” khi anh Phú chốt xong thực đơn tuần này

Tổ bếp có năm người: anh Phú, anh Đạt, chị Liệp, chị Hoà và anh Duy. Đội ngũ mỏng manh này gánh trách nhiệm to lớn, đó là chuẩn bị hơn 200 suất ăn cho hơn 200 con người ở Eway. Để đảm bảo cho bữa ăn quan trọng nhất giờ đi làm, đội ngũ Tổ bếp sẽ có mặt từ 7 giờ sáng và làm việc đến 11 rưỡi trưa. Công việc bắt đầu với việc nhận sản phẩm từ nhà cung cấp, sau đó là sơ chế và chế biến thực phẩm. Mọi người phối hợp nhịp nhàng với nhau để vào đúng giờ trưa, các món ăn được đưa lên không bị nguội vì để ở ngoài quá lâu và cũng không có ai phải đợi món. Các món được đưa lên bổ sung liên tục trong thời gian ăn trưa, cứ hết lại đầy, như niêu cơm Thạch Sanh, nhưng không phải nhờ phép thuật của ông tiên, mà là nhờ Tổ bếp.

Anh Đạt và những bát bún riêu cua ngon lành đã sẵn sàng phục vụ! :*

Không chỉ liên tục hoạt động trong thời gian ăn trưa, công việc của Tổ bếp chỉ kết thúc sau khi việc dọn dẹp hoàn thành. Dọn rửa và sắp xếp lại bát đũa, đồ đạc phải mất đến hai tiếng đồng hồ. Thậm chí còn lâu hơn nữa. Công việc có vất vả nhưng cũng nhiều niềm vui. Tiếng cười luôn ngập tràn căn bếp, rộn ràng cũng ngang tiếng muôi đũa va vào xoong nồi.

Anh Duy đang làm gì thì người chụp ảnh quên mất rồi…

Đối với công việc làm “mẹ hiền” cho đàn con Eway ăn trưa, các anh chị khẳng định “cái gì cũng thích”. Làm việc ở đây, mọi người rất tươi vì không gian bếp thoải mái, thoáng mát và rất sạch sẽ. “Đàn con” thì được khen dễ gần, thân thiện. Có nỗi buồn thì là do tòa nhà không có đường nước đủ mạnh mà thôi.

Khi được hỏi về khó khăn trong công việc, chị Hiệp nghĩ mãi lại cho ra kết quả là anh Phú. :)))) Anh Phú bếp trưởng người không to nhưng quyền to như bầu trời cũng tự nhận là mình nghiêm khắc. Anh tự nhận thế nhưng thật ra là anh rất hiền. Nói chính xác phải là anh rất nghiêm túc trong công việc, từ vấn đề giờ giấc, hay nếu nghỉ phải báo trước để anh còn sắp xếp người và phân công lại công việc, vì mỗi người đảm nhận một vai trò, giúp đỡ lẫn nhau. Ví dụ, anh Đạt và anh Phú có nhiệm vụ chính trong việc nấu các món ăn, nếu mà anh Đạt đột nhiên nghỉ bỏ lại anh Phú bơ vơ thì anh sẽ không thể làm kịp được. 

Chị Liệp xử lý những cái chảo còn to hơn cả chị…
… cùng với Chị Hoà hiền ơi là hiền sắp rửa xong  dụng cụ nấu rồi nè.

Tính toán cẩn thận là thế song cũng có những nước đi sai lầm. Mới gần đây thôi, phát kiến dứa xay đã làm món nộm gà xé phay phải “rơi nước mắt”. Anh chị hứa nộm gà xé phay sẽ được mang trở lại với một diện mạo mới hoàn toàn và mong nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Công việc của các anh chị Tổ bếp có nhiều vất vả, cũng có nhiều niềm vui. Nhưng có một việc siêu đơn giản mà ai cũng có thể làm, lại có thể giúp các anh chị giảm vất vả và thêm niềm vui. Đó là để riêng đũa và thìa, phân loại rác vô cơ và hữu cơ ngay từ bước cất bát đũa, việc đơn giản này có thể giúp các anh chị tiết kiệm khoản thời gian to đùng để sắp xếp lại khi dọn rửa đấy.

Hãy cùng chúc cho Tổ bếp của chúng ta luôn dồi dào sức khỏe để cung cấp những bữa ăn thật sự ngon, thực sự bổ dưỡng cho Chiến hữu nhé. Có thực mới vực được đạo mà, phải không ^^

Linh Chi

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac