Nhật Bản: Thấy mọi điều qua cái toilet

23/11/2016

Trước khi tới đặt chân tới Nhật, tôi đã được nghe rất nhiều về những đức tính tuyệt vời của người Nhật và sự phát triển của Tokyo. Tưởng tượng của tôi về Tokyo là một thành phố với nhiều toà nhà chọc trời san sát nhau với những tấm kính sáng loáng. Nhưng ngay từ ngày đầu ở Tokyo, đi loanh quanh quan sát tôi đã thấy Tokyo có gì đó khác với những gì tôi nghĩ.

Tokyo không nhiều toà nhà chọc trời kiểu tráng lệ như tôi tưởng, mà là xen kẽ giữa những toà nhà không cao lắm là nhiều nhà thấp tầng, nhà kiểu truyền thống. Điều quan trọng khác biệt lớn nhất với bất kỳ thành phố ở nước nào là bạn sẽ thấy một sự ngăn nắp, trật tự ở mọi nơi.

1

2

Người Nhật giữ được rất nhiều nét văn hoá truyền thống giữa sự bận rộn, sức ép công việc khủng khiếp. Một nét tính cách quan trọng nhất mà tôi thấy ở bất kỳ một người Nhật nào đó là sự tôn trọng.

Đầu tiên là sự tôn trọng với không gian sống, với cây cỏ, với con đường,.. tôi đã thấy một người quét lá bên đường với đầy sự tập trung và trân trọng việc mình đang làm. Sự tập trung cao độ vào từng lần đưa cây chổi lên quét lá, ông ấy làm như một nghệ nhân. Và tôi thấy điều này ở bất kỳ một người làm việc nào ở Nhật, họ đều làm say sưa tập trung như một nghệ nhân. Bạn có thể cảm nhận được sự sạch sẽ, trân trọng này ở bất kỳ nơi đâu. Tinh thần sạch sẽ, gọn gàng, tôn nghiêm trật tự không chỉ có ở đền thờ, mà cả trên đường phố, trong nhà vệ sinh và cả ở chợ cá.

3

Người Nhật cực kỳ tôn trọng không gian riêng của người khác. Khi đi vào các nhà hàng hay cả ở chợ cá, bạn cũng không hề thấy sự ồn ào, mà mọi người vẫn rất yên lặng, trật tự. Có một câu chuyện làm tôi vừa ấn tượng và hơi xấu hổ: khi đi trên tàu điện ngầm tôi quan sát thấy một bé gái khoảng 5 tuổi hay đứng lên ngồi xuống, loay hoay không ngồi yên ở chỗ ngồi của mình và tôi thấy cô bé bị mẹ mình kéo lại mắng cho một chập. Tôi hỏi cậu bạn biết tiếng Nhật là mẹ bé gái mắng gì đấy, cậu bạn ấy nói bé gái bị mắng vì va chạm vào người khác ở trên tàu, người Nhật cực kỳ tôn trọng không được làm phiền không gian riêng của người khác.

4

 

Để lại ấn tượng sâu sắc nhất với tôi sau chuyến đi là cách người Nhật luôn tư duy tối ưu, cải tiến mọi thứ. Đây cũng là điều bất ngờ với tôi, vì tôi vẫn luôn nghĩ rằng sự kỷ luật, chặt chẽ và trông có vẻ lúc nào cũng sợ sệt như vậy thì làm sao sáng tạo, cải tiến được. Nhưng ngược lại, tôi thấy trên tinh thần trách nhiệm cao nhất với từng việc mình làm, người Nhật luôn có những cải tiến cực kỳ đơn giản mà xuất sắc. Điều này thể hiện rõ nhất ở 2 nơi: Nhà bếp và Toilet.

Trong không gian một nhà hàng chưa đầy 10m2, mà 3 người đầu bếp có thể phục vụ mọi món liên quan đến bò cho khách hàng. Khả năng sắp xếp cực khoa học và tối ưu mọi không gian, mọi tính năng của các đồ vật trong nhà bếp thật tuyệt vời.

Khả năng sáng tạo, tối ưu này bạn cũng nhìn thấy trong bức ảnh cái toilet, một cải tiến cực kỳ đơn giản mà tôi chưa thấy ở bất kỳ đâu.

5

6

 

Trong cả chuyến đi, chúng tôi đã gặp nhiều công ty lớn của Nhật Bản. Điều tôi nghe nói về chỉ toàn là những doanh nghiệp có doanh thu hơn tỷ đô la. Thật vừa phấn khích và vừa thách thức mà anh em Eway làm thế nào và bao giờ có doanh thu nhiều tỷ đô đây?

Tôi đặc biệt quan tâm tới công ty Cyber Agent, vì đây là một công ty có doanh thu hơn 3 tỷ đô/năm, doanh thu tăng trưởng liên tục 16 năm trên 3 lĩnh vực kinh doanh chính: Quảng cáo (chiếm 50%), Game (chiếm 38%) và Media (chiếm 7%). Môi trường tổ chức của Cyber Agent sẽ giúp Eway học hỏi được rất nhiều điều trên đường đi tới công ty tỷ đô.

  1. Cyber Agent có môi trường sáng tạo, thử sai liên tục giúp hàng năm đều có nhiều sản phẩm mới trong lĩnh vực Quảng cáo, Game và Media.
  2. Cyber Agent luôn khuyến khích, đào tạo các lãnh đạo trẻ, thúc đẩy các bạn trẻ trong công ty dám làm, dám nhận trọng trách của cả những sản phẩm lớn.

7

8

Đến giờ trong tôi vẫn đọng lại một niềm tin rằng chắc chắn Eway chúng ta sẽ có những đối tác tốt từ Nhật từ sau chuyến đi này.

Nguyên ĐC

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Nguyen Dang