Để làm nên sự nghiệp, bạn cần những gì?

12/06/2017

“Khoảnh khắc quý nhất trong cuộc đời bạn là những thời giờ nhàn rỗi. Tương lai tùy thuộc cách sử dụng thời giờ nhàn rỗi hơn là những gì bạn làm trong giờ làm việc. Đó cũng là một cách thử nghiệm xem bạn có thật sự quyết tâm xây dựng một tương lai xán lạn cho mình hay không? Một quy tắc ý nghĩa là: dùng một nửa thời gian nhàn rỗi để giải trí, để nghỉ ngơi, còn một nửa để phát triển cá tính của mình. Bạn có thể cải thiện bản thân, có thể tập luyện những kỹ năng để thăng tiến nếu biết sử dụng khôn ngoan khoảng thời gian rảnh rỗi vào buổi tối và trong những ngày nghỉ”

– Lời khuyên số 5 trong cuốn sách “Để làm nên sự nghiệp” của H.N.Casson –

Đây có lẽ là cuốn sách mà tôi khuyên các bạn xung quanh nên đọc nhiều nhất. Cuốn sách là những lời khuyên ngắn (khoảng 5-7) dòng là 400 điều mà trường học không dạy bạn. Các chủ đề trong sách bao gồm: Con người, Sức khỏe, Cá tính, Tri thức, Động cơ tinh thần, Giao du, Những đức tính doanh thương, Lề lối chỉ huy, Phương pháp làm việc, Tiền bạc, Mục đích. Đây là cuốn sách gối đầu giường của anh Nguyễn Cảnh Bình – CEO Alpha Books từ năm 1995-2000, 2001 khi anh bắt đầu bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Sách được chia làm các chương nhỏ, với các lời khuyên cũng nho nhỏ như thế nhưng thấm rất sâu vào tâm trí chúng ta. Mỗi khi thấy mình đang gặp vấn đề gì, hãy lật mở đúng chương đó để tìm câu trả lời cho mình.

Kết quả hình ảnh cho để làm nên sự nghiệp

Sau đây mình sẽ chia sẻ một số chương mà mình tâm đắc nhất, các bạn hãy tự khám phá và chiêm nghiệm thêm nhé.

Chương 1: Con người

Với mỗi chúng ta, trong cuộc đời này không ai quan trọng hơn CHÍNH BẢN THÂN MÌNH. Dù bận đến thế nào đi chăng nửa, hãy dành thời gian để phát triển bản thân. Đi du lịch cũng là một cách bạn khám phá thế giới xung quanh. Mỗi lần đi du lịch, mình thấy bản thân phóng khoảng, cởi mở và thay đổi cách nhìn về cuộc sống khá nhiều. Cuối tuần, mình thường đi xem phim, đi xem triển lãm tranh ở trung tâm Văn hóa Pháp hoặc tham dự các sự kiện tại Hanoi Creative City, Heritage Space,… Mình dành thời gian đọc sách hoặc làm điều gì mới mẻ mỗi ngày để phát triển bản thân. Mỗi khi gặt hái được thành tựu nho nhỏ, mình đều cảm thấy rất vui và tràn đầy năng lượng.

Image may contain: one or more people, people standing, sky, outdoor and nature

Đi du lịch để khám phá thế giới xung quanh – Trên đỉnh Pha Luông, T4/2017

Mỗi chúng ta nên biết tận dụng lợi thế của mình. Lợi thế này có thể đến từ hoàn cảnh, nơi sinh sống, ngoại hình, khả năng ăn nói,… hay bất cứ điều gì bạn cảm thấy mình khác biệt và tự tin hơn so với người khác. Thêm nữa, hãy thử sai thật nhiều để tìm ra được thế mạnh của mình trong công việc. Sau đó, bạn kết hợp các yếu tố đó với nhau để bản thân được phát huy tối đa năng lực. Bạn ngày một tốt lên đã là một đóng góp rất lớn cho sự hùng mạnh của Tổ quốc rồi.

Chương 2: Sức khỏe

Sức khỏe của chúng ta giống như một bình điện dự trữ vậy. Bạn không nên để bình có ít điện quá, vì như vậy sẽ không đủ để khởi động bộ máy, còn nếu bạn để bình điện dư thừa, nó rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ hoặc máy không vận hành trơn tru được. Với con người mỗi chúng ta cũng vậy, chúng ta cần giữ gìn sức khỏe của mình, không nên phung phí sức lực, năng lượng vào những thú vui tiêu khiển không có lợi. Khi còn trẻ, chúng ta còn khỏe nhưng khi bước vào tuổi trung niên, lúc ấy chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa của việc chăm sóc cho sức khỏe của mình khi còn trẻ.

Image may contain: 2 people, people smiling

Tôi sẽ lấy Hana Giang Anh làm động lực để có một sức khỏe thật tốt

Nếu làm một công việc cần nhiều sáng tạo, chúng ta hãy dùng đến “phương pháp quả lắc” có nghĩa là: tập trung làm việc 30 phút, sau đó nghỉ ngơi hoặc làm việc bớt dùng trí não 5-10 phút để trí óc được nghỉ ngơi, thư giãn. Sau đó, chúng ta tiếp tục tập trung vào công việc, lúc đó sẽ hiệu quả hơn. Mỗi ngày, hãy dành ra những thời gian để giải trí.

Chương 11: Tiền bạc

Bạn cần học cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền. Không ai có thể biện hộ cho sự nghèo đói của mình. Chúng ta là thế hệ trẻ, có tri thức, hội tụ đầy đủ những điều kiện cần của xã hội để lao động, kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình và góp phần tăng GDP cho đất nước. Giá trị của đồng tiền ở chỗ, nó nâng cao mức sống cho mỗi chúng ta; giúp chúng ta chăm sóc cho bản thân và những người xung quanh tốt hơn. Đồng tiền của chúng ta nhất định phải xoay vòng chứ không chỉ nằm yên một chỗ trong ngân hàng.

Thời gian tới, tôi dự định sẽ đi học thêm về “Financial Management” để học cách đầu tư, tích lũy cho tương lai. Trên hết, theo tôi, để kiếm được tiền, bạn cần làm việc thật chỉn chu, trách nhiệm để thu được hiệu quả trong công việc. Sau đó, bạn phát triển lên các nhóm kỹ năng cao hơn và có thể mở doanh nghiệp riêng của chính mình và có những tích lũy lớn hơn. Khi nào học được phần này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn nhé.

Có 3 chương mà tôi ấn tượng nhất trong cuốn này, các chương khác cũng rất hữu ích. Mỗi khi gặp khó khăn về phần nào, tôi mở đúng trang đó ra đọc. Cuốn sách như một người bạn của chúng ta trên những bước đường lập thân, lập nghiệp. Chúc các bạn sẽ tự tin hơn khi có được “người bạn” này bên mình.

Ngọc Ánh, 10/6/2017

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: admin