22 câu hỏi “xoáy” và màn đáp “xoay” của CTO trẻ tuổi nhất trong lịch sử EWAY

30/06/2017

Trở thành CTO một công ty công nghệ ở tuối 22 liệu có phải là một thách thức lớn? Với chàng trai Nguyễn Hải Đăng, sau khi trở thành CTO (Giám đốc Công nghệ) EWAY, cuộc sống của anh không có gì thay đổi. Hãy cùng lắng nghe những giây phút trải lòng đầy chân thật của Đăng nhé.

1/ Xin chào bạn, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không ạ?

Mình là Nguyễn Hải Đăng, sinh ngày 13/10/1995 (hôm ấy là thứ Sáu nha)

2/ Bạn có xem phim không?

Có chứ. Mình xem phim để giải trí chứ không có nhu cầu xem phim ý nghĩa. Kể cả phim nhảm mình cũng nghĩ về cảnh đẹp hoặc bất cứ một điều gì hay ho. Khi đọc sách hay xem phim, mình cảm thấy mình đang lạc vào thế giới đó, hóa thân vào nhân vật, cảm giác phiêu lưu rất thích.

3/ Bạn học đại học trường nào?

Mình thi Đại học Bách Khoa Hà Nội, khoa Cơ Điện Tử nhưng bị thiếu điểm nên sau đó mình học khoa Cơ Khí tại Bách Khoa. Sau khi học được một năm, mình lên thư viện thì thấy một cuốn sách lập trình. Lúc đó, mình chợt nhận ra mình đã có sở thích lập trình từ năm cấp 3. Mình thử tự học lập trình, tham dự thử một khóa học làm web và bị đuổi vì học kém quá. Sau đó mình bỏ học Bách Khoa, chấp nhận vừa lên mạng học vừa nghe chửi. Cứ thế dần dần nó đã trở thành niềm đam mê của mình từ lúc nào không hay.

4/ Bạn đã từng làm những nghề gì để kiếm sống?

Sau khi bỏ học, mình xin vào quán net làm chân trông xe. Một thời gian sau, mình xin chạy bàn. Trước đó, mình đã từng rửa bát, chạy xe ôm ở Mỹ Đình. Đứng đường được 2 hôm thì bị đấm do đứng nhầm chỗ 😀 (cười). Túm lại, mình có khoảng hơn chục nghề để kiếm sống.

5/ Số lần bạn thất bại là bao nhiêu?

Quá nhiều, không đếm được.

6/ Sau mỗi lần thất bại, cảm xúc của bạn thế nào?

Mình không có cảm xúc gì. Cứ thất bại thì mình lại làm lại thôi.

Mỗi khi thất bại, hãy tĩnh tâm một chút rồi bước tiếp là phương châm của CTO 22 tuổi

7/ Cách bạn học là gì?

Tự học. Mình tìm tất cả các nguồn có thể học được: Ebook, diễn đàn, khóa học online của các trường đại học… Nhưng chủ yếu là kết bạn và học hỏi từ những người giỏi.  Lúc đó mình hay lên facebook nhắn tin cho CTO/Software Engineer của rất nhiều công ty và hỏi “Em muốn làm hệ thống lớn thì bây giờ em phải học như thế nào?” Trong khoảng 50 người thì có 2 người trả lời mình, và đến bây giờ, mình vẫn giữ liên hệ với họ. Đó là cách mình học.

8/ Liệu tự học có là đủ?

Tất nhiên là khi tự học thì sẽ không có định hướng rõ ràng. Do vậy, mình quyết định tìm đến một trung tâm để học cho bài bản. Đó là một trung tâm nhỏ thôi. Anh Giám đốc Trung tâm rất tâm huyết nhưng anh ấy bảo là anh không có khả năng truyền đạt nên mình thay anh ấy dạy. Đi dạy được 2 khóa thì mình đi làm tại EWAY, bận quá nên cũng nghỉ dạy luôn từ đó.

9/ Mình thấy bạn viết khá tốt, liệu đó có phải là quá trình tích lũy trong khi giảng dạy?

Mình có 2 facebook. Facebook mọi người nhìn thấy chỉ chuyên đăng tin về công nghệ. Facebook cá nhân khác thì mình thường viết thơ văn ở trên đó. Năm mình học cấp 3, lúc đó internet mới phát triển, mình cảm thấy thích việc mình có thể là bất cứ ai trên internet nên mình viết rất nhiều. Có thể bạn đã đọc được một trong số những bài viết của mình rồi đó ☺

10/ Bạn thường đọc sách gì?

Mình đọc thập cẩm: truyện, sách, đặc biệt ít đọc sách kỹ năng mềm và sách kinh tế. Có một đợt Kindle của mình full hơn 1000 cuốn. Đọc một cuốn sách, mình thường chỉ nhớ một thông điệp duy nhất trong cuốn sách đó và thử áp dụng ngay cho thấm rồi quên luôn. Nhiều thông điệp hơn có lẽ không nhớ nổi.

12/ Bạn có thể kể 1 ví dụ về việc ứng dụng việc đọc vào công việc và đời sống?

Ví dụ: có một thời gian EWAY nở rộ trào lưu nói về 9 nhóm tính cách Enneagram, mình đã áp dụng cho bố, mẹ, anh chị em, bạn bè làm test và thấy những điều hay, điều dở của nó. Đa số mọi người khi biết đến công cụ này thì bán tín bán nghi, còn mình thử làm ngay cho tiện. Nếu test thấy 3 người sai hoặc có cảm giác “Số ông có mẹ có cha, ngày 30 tết thịt treo trong nhà” thì biết ngay hàng lởm, tội gì phải nghĩ.

13/ Bây giờ bạn có thường xuyên viết?

Bài viết của một người thường bày tỏ quan điểm cá nhân. Mình không muốn mất thời gian giải thích hay tranh luận với những người đang không cùng context (hoàn cảnh), do vậy rất ít khi mình public. Thơ văn mình vẫn thỉnh thoảng viết khi muốn bộc lộ cảm xúc mạnh đến một ai đó. Ví dụ: ngày 20/10, mình làm luôn một bài thơ để tặng mẹ, hoặc khi nhớ nhà, nhớ người yêu…

Ngồi một mình và viết lách, sáng tác thơ có lẽ là điều ít ai biết về Đăng.

14/ Cơ duyên nào đưa bạn đến với EWAY?

Ngày ấy mình đang làm việc ở một công ty X thì có một bạn HR công ty mình gọi điện, mời đến công ty nói chuyện, giao lưu. Khi đến EWAY, mình không nhớ anh Chi thôi miên kiểu gì mà mình đồng ý về công ty làm luôn.

15/ Thời gian đầu làm việc tại EWAY, bạn gặp những khó khăn gì?

Mình gặp khó khăn trong giao tiếp với anh Chi. Thời gian đầu thực sự rất áp lực, rất khó nắm bắt được những “ý tưởng” và thực thi nó một cách hoàn chỉnh. Sau mình quen dần và cảm thấy cái gì cũng có giá của nó “lửa thử vàng, gian nan thử sức.” Về mặt kỹ thuật, chưa có điều gì là khó khăn với mình.

16/ Bạn có gặp áp lực gì khi đảm nhận vai trò CTO lúc còn quá trẻ?

Mình thấy bình thường và không gặp áp lực nào cả. Mình coi vị trí này là một vai trò trong team, những người khác là đồng đội của mình. Nó là một trách nhiệm khác: điều phối công việc, giúp đỡ lẫn nhau để cả team cùng tiến như một mũi tên, đạt được sức công phá lớn nhất. Mình không nghĩ đến quyền lực hay bất cứ điều gì khác.

17/ Nghe nói bạn làm việc 18 tiếng/ngày, điều này có thường xuyên?

Thường là liên tục. Khi nào đến giới hạn của mình thì mình ngủ một mạch để cơ thể tái tạo năng lượng. Đã có lúc mình thức làm việc 3 ngày liên tục  nhưng mình rất hứng thú, tràn đầy động lực.

18/ Động lực nào truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho bạn mỗi ngày?

Đó là từng con người trong team Tech. Mỗi người đều mạnh một điều gì đó. Từng người một nếu làm việc rời rạc thì không thể tạo ra kết quả mạnh mẽ cho sản phẩm, cho hoạt động kinh doanh của công ty. Là một thành viên trên con thuyền, mình làm tất cả mọi thứ để đưa nó đi xa nhất có thể.

Hải Đăng và các đồng nghiệp trong team Tech

19/ Quan điểm “Tôi làm việc, tôi hạnh phúc” của bạn xuất phát từ khi nào?

Nhiều người khi nhìn vào mình thì đều nghĩ mình làm việc rất trâu, làm việc suốt ngày nhưng bản thân mình là người khá cảm xúc, rất quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Mình cũng giống bao nhiêu người, mình cũng có tình yêu, vẫn đi chơi và vui sống như mọi người thôi. Từ khi mình bắt đầu đi làm, mình đã luôn tâm niệm rằng “Tôi làm việc, tôi hạnh phúc”.

20/ Ai là người truyền cảm hứng cho bạn nhất tại EWAY và lý do là gì?

Anh Chi (tức Mr Phí Ngọc Chi, hiện đang là CIO của EWAY)

Chỉ có 1 lý do duy nhất mà thôi. Anh ấy có cùng quan điểm “Mình là người tạo dựng”. Cái gì chưa có thì mình tạo ra, nếu có điều gì đó chưa tốt, ta sẽ làm cho nó tốt hơn thay vì phàn nàn. Tất cả mọi việc từ nhân sự, từ những rắc rối lặt vặt trong công ty, chuyện trà đá vỉa hè… đều được giải quyết. Anh ấy luôn nỗ lực hành động để mọi thứ tốt hơn. “Tình trạng hiện tại là gì? Có giải pháp nào cho nó tốt lên không?”

21/ Thời gian tới bạn có ý tưởng gì đột phá về công nghệ cho EWAY hay không?

Tại thời điểm này, bản thân từ “công nghệ” đã là một ý tưởng đột phá. Thời gian tới, chúng ta sẽ đưa nhiều yếu tố công nghệ hơn vào mọi hoạt động của công ty. Chúng ta sẽ thu hút thêm nhân lực mang dòng máu mar-tech (Có tư duy marketing và nền tảng công nghệ) để phát triển nền tảng cho các sản phẩm hiện tại, ra mắt các sản phẩm mới đầy triển vọng trong tương lai.

22/ Gia đình có ảnh hưởng lớn đến bạn không?

Mình là con một trong gia đình nên bố mẹ rất chăm sóc, thậm chí như một công tử. Khi mình bỏ học, bố mẹ mình đã khóc rất nhiều. Mong ước của bố mẹ đó là muốn mình trở thành công chức nhà nước, có mức lương ổn định. Mình chỉ nhắn nhủ với bố mẹ mình một câu đó là: “Bây giờ con cảm thấy không hạnh phúc với định hướng này, con nghĩ bố mẹ nào cũng mong muốn con cái hạnh phúc, còn tiền nong cũng không phải vấn đề quá quan trọng đúng không ạ?” Bố mẹ mình đồng ý với quan điểm này.

Kết thúc buổi trò chuyện hơn 1h đồng hồ với Đăng, tôi cảm thấy rất vui và tràn đầy năng lượng. Nhờ có buổi trò chuyện mà tôi hiểu hơn về chàng trai giản dị nhưng bản lĩnh và đầy nghị lực này. Đời sống cá nhân tình cảm, nỗ lực hết mình trong công việc và luôn hướng về gia đình là điều mà tôi cảm nhận được ở Nguyễn Hải Đăng. Chúc cho bạn bay cao, bay xa với những ước mơ của mình và luôn xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, đồng nghiệp và bạn bè.

“Tôi làm việc, tôi hạnh phúc”!

Bài: Ngọc Ánh

Ảnh: Đức Hoàng

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: admin