Thời đại 9x – Tuyển dụng sao cho dễ?

30/08/2017

Tuyển dụng nhân sự tựa như một trò chơi kinh doanh, để giành được chiến thắng, chúng ta phải am hiểu luật và thậm chí, phải biết lách luật. Nhận thức được điều đó, TopCV đã tổ chức buổi Talkshow: “Thu hút, sử dụng, giữ chân nhân sự 9x” cùng với anh Hiếu Trần – CEO TOPCV và 3 vị diễn giả.

Một thực tế cho thấy, việc tuyển dụng nhân sự đang là vấn đề nổi cộm của nhiều doanh nghiệp trong thời buổi vẫn hay được ví von là “thời đại 9x”, “thời kì nổi loạn”. Buổi Talkshow đã thu hút được sự hưởng ứng, quan tâm của nhiều nhà tuyển dụng và các bạn trẻ đang trong quá trình tìm việc.

  

Mỗi diễn giả với những tính cách riêng, đại diện cho các lứa tuổi khác nhau – đầu 8x, cuối 8x và đầu 9x đã đưa ra quan điểm, nhận định và giải pháp cho thực trạng tuyển dụng lứa 9x đầy tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro.


Theo chị Trần Thuỳ Linh – Chief People Officer của Công ty Cổ phần EWAY nhận định, thế hệ 9x là một thế hệ mang trong mình sức trẻ, sự kiên định và chất lì không sợ hãi, khác với thế hệ 8x nhưng đồng hành với đó là sự thiếu tập trung, kỷ luật. EWAY là một công ty start-up trẻ, mang trong mình sự khác biệt, độc đáo và bản thân là Giám đốc Nhân sự của EWAY, chị cũng đòi hỏi mình cần có lối tư duy khác biệt.

Khi tuyển dụng, hãy bắt đầu bằng những câu hỏi: Chúng ta cần những con người như thế nào?, thế mạnh, đặc điểm là gì?, … Song, kiếm người đã khó, giữ người còn khó hơn. Mỗi nhân viên trong lòng chị như một cái cây ngoài nắng, chị chăm sóc tận tâm chứ không cố gắng níu giữ, có sâu phải bắt, thiếu phân bón phải chăm,… Và chị tâm niệm rằng, chúng ta dù thành công hay thất bại, mỗi bài học là để trưởng thành hơn, trưởng thành từ cái tinh thần bên trong lẫn cả tinh thần bên ngoài.

Sau buổi Talkshow, có một câu nói mà tôi tâm niệm mãi, đó là :”Khi ham muốn của bạn đủ lớn, người thầy sẽ xuất hiện”. Với cá nhân tôi – 1 thế hệ 9x, cũng đã tự vấn lại rút cuộc mình đang cần gì, đang muốn gì? Và đây chắc cũng là câu hỏi chung của nhiều bạn trẻ thế hệ 9x. Mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp lại có một nét văn hoá riêng biệt, một nét chấm phẩy trong cuộc sống văn phòng đầy khuôn phép, và văn hoá của Công ty Cổ phần EWAY đã được phác hoạ qua lăng kính của chị Linh. Đó là một nét văn hoá chào mừng người đến – tiễn biệt người đi, những giây phút chúc mừng sinh nhật nhau của công ty hay thậm chí là những số radio cuối tuần đầy thư giãn, cả những phút giây “tĩnh lặng” tại EWAY nữa. Tất cả mọi thứ đều đã làm nên những thứ đặc biệt, thú vị riêng nhất của EWAY!

 

Chị Mai Trang Hà Linh – Giám đốc Nhân sự thế hệ 9x của VNP Group chia sẻ, thời đại công nghệ thông tin, các cuộc cách mạng công nghệ số đã làm thay đổi từ bản chất đến tính cách của những con người của thế hệ 9x. Ở họ, chứa đựng sự sục sôi, máu lửa, hiếu chiến và không ngại thất bại. Điều đặc biệt của thế hệ 9x là sự cá tính khác người, thích làm việc trong môi trường cá tính cũng như thích thể hiện, thích nổi tiếng và công ty danh tiếng do vậy khi tuyển dụng, bạn phải phác hoạ lên chân dung đối tượng mà bạn cần tuyển, đồng thời phải cho họ thấy lộ trình thăng tiến, lộ trình đào tạo của công ty như thế nào. Song việc giữ chân thế hệ tiềm năng 9x cũng là bài toán cho VNP Group, và để giải quyết , chị Linh Hà đã đặt mình cũng như bộ phận tuyển dụng ở tâm thế sẵn sàng khắc phục giữ chân hoặc luôn luôn chuẩn bị sẵn người để bổ sung khi có nhân viên xin nghỉ việc.

 

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo – Recruitment Branch Manager của VNP Corporation – diễn giả ở giữa hai thế hệ 8x và 9x cũng đã chia sẻ những trải nghiệm và kinh nghiệm tuyển dụng dưới lăng kính của cá nhân mình sau hơn 7 năm ở vị trí tuyển dụng. Bao trùm thế hệ 8x là thời kì bao cấp và hậu bao cấp, thời mà công nghệ thông tin còn lạc hậu, sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên còn nhiều khó khăn. Ngược lại, ở thế hệ 9x, xã hội đã mở cửa hội nhập, mọi thứ đều có thể tìm kiếm dễ dàng nhưng cũng đồng nghĩa với đó là có quá nhiều lựa chọn, không thể định hướng rõ mục tiêu, định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình.

Cuối buổi Talkshow, các bạn trẻ hào hứng tham gia đặt câu hỏi cho khách mời, đặc biệt không ít nhà tuyển dụng có mặt tại chương trình cũng đưa ra những tình huống cụ thể với mong muốn tìm được lời giải cho bài toán của doanh nghiệp mình.

Khép lại chương trình, điều mà có lẽ những người tham dự buổi Talkshow ấn tượng là về cách hành xử với ứng viên mà chị Linh chia sẻ và chữ “Duyên” đầy hóm hỉnh của anh Hiếu. Theo chị Linh, một trong những điểm khác biệt của hai thế hệ 8x và 9x là cách thể hiện cái “xì-trét” của bản thân, thế hệ 8x là xả ra ngoài còn thế hệ 9x thu vào trong. Lẽ đương nhiên, do vậy ai cũng có những vấn đề riêng của mình, như một chiếc kính muôn màu muôn trạng, nhà tuyển dụng hãy nhìn vào cái mình muốn, cái điểm mà có thể tận dụng ở ứng viên chứ không phải chỉ xoáy sâu vào những điểm yếu, khuyết điểm bởi lẽ không có ai là hoàn hảo cả.

Các vị diễn giả chụp hình lưu niệm

 

Món quà của Công ty Cổ phần Eway tặng anh Trần Trung Hiếu

 

Chị Trần Thùy Linh nán lại giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ tham dự sau chương trình

Bài viết: Đoàn Xuân Phong (Intern HR)

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: admin