Sinh viên làm trái ngành: Chủ động kiến tạo cơ hội cho bản thân

12/04/2021

Tiếp nối thành công trong sự kiện hợp tác tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội giúp sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin định hướng về kĩ năng và tư duy trong công việc. Thứ 7, ngày 9/4 vừa qua, chị Nguyễn Thị Diệu Quyên đã đại diện EWAY trở thành diễn giả trong chuỗi event thứ 2 dành cho sinh viên Đại học Hà Nội với chủ đề: “ SINH VIÊN LÀM TRÁI NGÀNH: CHỦ ĐỘNG KIẾN TẠO CƠ HỘI CHO BẢN THÂN”.

Chị Quyên NTD tham gia sự kiện với vai trò làm diễn giả.

Ngôn ngữ và kinh tế là hai trong những ngành học ‘hot’ nhất thời điểm hiện tại, bởi tính thời cuộc, ổn định và đa dạng của chúng. Và, cũng bởi nhiều người tin ngôn ngữ hay kinh tế là một điểm đến ‘an toàn’. Theo báo cáo của Đại học Hà Nội năm 2017, tỉ lệ sinh viên ngành ngôn ngữ có việc làm khi ra trường chiếm trung bình 92,5% – một con số không hề nhỏ. Nó cho thấy tiềm năng phát triển và mức độ thịnh hành của ngành học này. Thế nhưng con số ấy lại không phản ánh số lượng sinh viên theo đúng ngành học, làm việc đúng ngành.

Không phải ai cũng có thể chọn được đúng ngành, đúng nghề với khả năng của mình ngay từ khi bước chân vào cánh cửa đại học. Bởi quyết định của các bạn phần nào bị ảnh hưởng bởi những tác động từ môi trường xung quanh: Độ ‘hot’ của ngành, xu hướng lựa chọn trong xã hội, định kiến của gia đình, bạn bè, sở thích riêng.. Phải chăng, việc có rất nhiều học sinh chọn ngôn ngữ hay kinh tế và những ngành học ‘hot’ khác làm ngành học, đã vô tình tạo nên một thị trường việc làm ‘khốc liệt’ và cạnh tranh hơn? Phải chăng việc lựa chọn một ngành học ‘an toàn’ đã khiến các bạn rơi vào hoang mang, lo lắng? Phải chăng việc chọn ngành nghề theo độ ‘hot’ đã khiến cho mong muốn thật sự của các bạn bị lu mờ?

Thế nhưng, các bạn phải bắt đầu từ đâu? Làm như thế nào? Và phải tìm đến ai để giúp đỡ? Hàng ngàn câu hỏi ập đến và làm khó bạn, buộc các bạn phải lựa chọn giữa việc chấp nhận rủi ro và hướng đến những vị trí tiềm năng, hoặc chấp nhận cạnh tranh với rất nhiều người khác trong ngành học của mình. Trước những băn khoăn của các bạn sinh viên hiện nay, chương trình được tổ chức với hi vọng đem đến cho các bạn nhiều góc nhìn thực tế hơn về thị trường việc làm để giúp các bạn có thêm định hướng trong cuộc sống. 

Là một diễn giả của chương trình cùng với kinh nghiệm “đa-zi-năng” của mình từ những vị trí như “Customer Support”, “Office Secretary” và cuối cùng là bén duyên với nghề nhân sự, đặc biệt là Tuyển dụng và Đào tạo. Chị Quyên đem tới cho các bạn sinh viên những góc nhìn và lời khuyên thiết thực hơn trong việc chọn nghề chọn ngành hiện nay.

Trong bối cảnh thế giới luôn chuyển biến từng giây từng giờ, làm thế nào để chúng ta có thể nhanh chóng cập nhật kiến thức, kĩ năng mà không bỏ lại phía sau? Làm thế nào để bản thân có thể tạo ra cho mình những cơ hội chứ không phải mong chờ vận may tới? Và hơn thế nữa là một người trẻ, trong mỗi giai đoạn các bạn cần tư duy và tận dụng thời gian của mình thế nào. 

Các bạn sinh viên dự khán chụp ảnh cùng diễn giả của chương trình

“Mình nhận được rất nhiều những chia sẻ bổ ích. Từ đó thì mình thấy có thêm động lực để hành động hơn thay vì ngồi suy nghĩ mà không làm gì cả”. ( Phan Thị Hồng Hạnh – sinh viên năm nhất ngành Logistic & Supply Chain trường địa học Thương Mại)

“Biết được các nhà tuyển dụng đánh giá một người như thế nào, cần phải dám nghĩ dám làm thay vì lo sợ, cách tìm công việc khi đang ở năm nhất,..” ( Đinh Thị Thanh Bình – sinh viên khoa ngôn ngữ Anh trường Đại học Hà Nội

Trên đây là những nhận xét từ các bạn tham gia chương trình cho phiên thảo luận đa phương của chị Quyên. Mong rằng qua những chia sẻ đầy tính thực tiễn của chị Quyên đã giúp các bạn sinh viên khối ngành Kinh Tế, Ngoại Ngữ có thêm nhiều góc nhìn hơn trong việc lựa chọn những hướng đi trong công việc của mình. 

Hồ Trang

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac