Những cuốn sách về mùa dịch Covid19

01/02/2021

Trong những ngày tháng cả thế giới dường như ngừng lại bởi dịch Covid-19, nhiều tác giả và nhà xuất bản Việt Nam đã bắt tay vào việc viết và phát hành các ấn phẩm nói về chính giai đoạn ấy

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 1.

Những quyển sách phát hành mùa dịch COVID-19

Bên cạnh những cuốn sách được dịch từ nước ngoài như Vũ Hán – Nhật ký phong thành (Trung Quốc), Nhật ký cứu trợ Vũ Hán (Trung Quốc);… những ấn phẩm 100% “made-in” Việt Nam cũng đã làm phong phú thêm tủ sách mùa dịch.

Nhật ký mùa dịch

Đây là cuốn sách tập hợp bài viết của nhiều tác giả, ghi lại những câu chuyện có thật của chính những người không may nhiễm virus corona, các bác sĩ, các du học sinh, công dân Việt từ nước ngoài về nước và những người Việt sống ở vùng dịch…

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 2.

Do chính người trong cuộc viết lại nên Nhật ký mùa dịch mang tới góc nhìn chân thực và đa chiều về đại dịch mà chúng ta đang đối mặt. Cuốn sách cũng được phát hành dưới phiên bản ebook trên trang iPub.

Đi qua hai mùa dịch

Đi qua hai mùa dịch là cuốn “tự truyện”, “hồi ký” của chàng trai trẻ Dy Khoa khi trải nghiệm hai mùa đại dịch: virus cúm A/H1N1 (hơn 10 năm trước) và Covid-19.

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 3.

Vào đợt dịch cách đây một thế kỷ, phải nhập viện vì nghi ngờ dương tính với virus cúm A/H1N1, chàng trai nhận được nhiều lời động viên cử chỉ ân cần của những bác sĩ, y tá, điều dưỡng …. Năm nay, ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội, tác giả bồi hồi nhớ lại chuyện của mùa dịch trước.

Cuốn sách được viết nhanh chóng trong vòng 10 ngày, phát hành vào đầu tháng 5 này.

Những ngày cách ly

Đây là ấn phẩm hư cấu duy nhất khi viết về dịch Covid-19, do tác giả Bùi Quang Thắng thực hiện.

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 4.

Cuốn tiểu thuyết kể về gia đình ông bà Trương và tiểu thư Hoàng Cúc phải đối mặt dịch bệnh. Mỗi thành viên trong gia đình đó chọn cho mình một tâm thế khác nhau để vượt qua đại dịch và nhận về những bài học giá trị riêng.

Câu chuyện không chỉ nói về dịch, mà còn chỉ ra cách mà con người đối mặt với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống với mong muốn lan tỏa sự lạc quan tới độc giả.

Con đã về nhà

Con đã về nhà – Ký họa cách ly dịch Covid là cuốn sách được thực hiện tổ chức xuất bản trong 20 ngày, tập hợp những bức tranh của bạn du học sinh Nguyễn Tăng Quang vẽ trong thời gian cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7, TP.HCM.

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 5.

Những bức ảnh trong cuốn sách này vẽ về các hoạt động thường nhật và nhiều khoảnh khắc xúc động trong 14 ngày ở khu cách ly.

Tính đến cuối tháng 5-2020, sách đã được độc giả đặt mua trước khi phát hành (pre-order) hơn 1.2000 cuốn để trích gây quỹ ủng hộ phụ nữ yếu thế bị ảnh hưởng bởi COVID -19.

Có thể thấy, nhiều ấn phẩm đã được phát hành vào mùa dịch Covid-19 dưới nhiều thể loại: cẩm nang, hồi ký, tự truyện, tiểu thuyết, sách tranh ký họa.

Thời gian thực hiện nhanh chóng và cách chọn lựa phiên bản, hình thức phát hành trong một bối cảnh đặc biệt đã thể hiện sự nhạy bén của các tác giả và ngưới làm sách.

Hỏi – đáp về chủng virus corona mới 2019

Đây là ấn phẩm xuất hiện sớm nhất, ngay từ những ngày đầu mùa dịch, cung cấp các kiến thức về virus corona, cách phát hiện nguy cơ và phòng tránh… dưới hình thức hỏi – đáp.

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 2.

“Mặc dù bản điện tử giúp lan tỏa nhanh, nhưng hạn chế là không tiếp cận được độc giả trung niên và cao niên ở thành thị và nông thôn, trong khi, họ lại là những người có nguy cơ cao khi không may nhiễm Covid, nên chúng tôi tiếp tục in ấn thành cuốn sách” – Ông Trịnh Minh Tuấn, đại diện Ehomebooks chia sẻ.

Cẩm nang phòng bệnh mùa virus

Cuốn cẩm nang này được phát hành miễn phí bằng hình thức ebook vào đầu tháng 3 năm nay.

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 3.

Không đơn thuần viết về virus corona, Cẩm nang phòng bệnh mùa virus giúp bạn đọc nhận diện và phòng tránh các bệnh do virus nói chung gây ra; hướng dẫn phòng bệnh từ rửa tay, đeo khẩu trang đúng đến chế độ dinh dưỡng phù hợp; và đề cập những kiến thức cơ bản về virus.

Ngoài ra, độc giả cũng được cung cấp thông tin địa chỉ bệnh viện, trung tâm y tế, đường dây nóng của các đơn vị tư vấn, hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp.

Đại dịch tim không đập thình thịch

Đại dịch tim không đập thình thịch do bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 viết.

Nhiều cuốn sách phát hành thần tốc vào mùa dịch - Ảnh 4.

Với văn phong hài hước, bình dân, tác giả chỉ ra những sai lầm thường gặp khi phòng chống COVID-19, hướng dẫn cách trang bị y tế cho trường học, công sở, nhà xưởng khi dịch lắng xuống.

Theo Tuoitreonline

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac