Những cuốn sách về Du Lịch hay nhất chớ bỏ qua

29/03/2021

Những cuốn sách về ngành du lịch luôn truyền cảm hứng cho những người trẻ có sự đam mê khám phá du lịch thế giới. Sách là một cánh cửa, chìa khoá, và là lời chào đón bạn đến 1 vũ trụ hoàn toàn mới.

Bạn có thể mở một cuốn sách nào đó và đưa mình đi tới bất cứ nơi nào trong và ngoài thế giới này, chỉ bằng trí tưởng tượng của bạn và sự dẫn dắt bởi các ngôn từ được tác giả trau chuốt kỹ lưỡng. Bạn có thể mang chúng ở bất cứ nơi đâu và đọc bất cứ khi nào, và bằng bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn muốn.

“Đó là về sách. Chúng cho phép bạn đi du lịch mà không cần phải di chuyển.” – Jhumpa Lahiri

Có lẽ nhiều cuốn sách sẽ không cung cấp đầy đủ các tips đi du lịch, nhưng bù lại chúng lại mang đến cảm hứng và lòng can đảm để bạn đi du lịch bụi đấy.

Nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi đọc không đủ nhiều, với tư cách là 1 người mọt sách và viết về cuộc sống có thể cần phải đọc. Tôi có một vài lý do (không bắt buộc mọi người đều thế hay sao?), nhưng 1 lý do mà tôi chắc chắn rằng không thể sử dụng được nữa đấy là tôi không có gì để đọc – đặc biệt là khi đề cập về những cuốn sách chủ đề du lịch.

Hãy note lại các quyển sách về du lịch sau đây để những chuyến hành trình đi xa của bạn trở nên thú vị hơn bạn nhé!

1. Xách Ba Lô Lên Và Đi

Mỗi khi nhắc đến các chuyến đi, người ta sẽ hay nói ngay câu Xách Ba Lô Lên Và Đi. Ban đầu mình mua cuốn sách này chỉ vì khá ngưỡng mộ Huyền Chip, do vậy muốn tìm hiểu hành trình mà cô đấy đã trải qua. Đọc cuốn sách này cảm thấy thật sự rất hấp dẫn. Nó như một hướng dẫn viên đưa bạn tới những nơi mình chưa từng đặt chân đến. Nó mang đến cho mình nhiều cảm nhận đầy mới mẻ, cũng là thay đổi suy nghĩ của mình lâu nay.

Huyền Chip với cuốn sách cẩm nang “Xách Ba Lô Lên Và Đi” được phát hành vào năm 2013 và ngay sau đó đã tạo nên một cơn sốt ko nhỏ với nhiều nhận xét trái chiều khác nhau.

Xách Ba Lô Lên Và Đi gồm 2 tập với cuộc hành trình trải dài từ châu Á sang tới “lục địa đen” châu Phi đã mang đến cho người trẻ những trải nghiệm sâu sắc rằng: “Sống là một hành trình của các trải nghiệm, khám phá, không những phải tận mắt chứng kiến thế giới xung quanh mình đang vận động mà còn để nhận thấy khao khát thực sự bên trong con người chính mình, đánh thức các ước mơ tưởng chừng mãi mãi ngủ quên và nhặt nhạnh thêm niềm tin cho con đường tương lai phía trước”.

2. Hành Trình Cao Nguyên Đá

Hành Trình Cao Nguyên Đá của 2 tác giả trẻ Hachi8 và Hạnh My là những gì mà họ đã ghi lại từ chuyến đi đến vùng đất Hà Giang rộng lớn nơi cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam. Qua từng trang sách, từng bức ảnh, cả 1 vùng cao nguyên đá hùng vĩ hiện lên với trùng trùng điệp điệp những dãy núi cao nhấp nhô, nối đuôi nhau đến tận chân trời, vắt qua các con đèo mềm mại sau lưng núi, thử thách tay lái của bao kẻ đam mê khám phá.

Hành Trình Cao Nguyên Đá - sách hay du lịch

Sau các hành trình dài khám phá, 2 tác giả dần gắn bó với mảnh đất này như chính quê hương thứ hai của họ. Họ có cái nhìn chân thực và chi tiết nhất, để những ai khi đã đến sẽ thêm yêu, thêm hiểu về Hà Giang, những ai chưa đến thì khắc khoải trong lòng phải ôm mộng tương tư về mảnh đất tuyệt đẹp này.

Đặc biệt, Hành Trình Cao Nguyên Đá cũng đem lại 10 gợi ý về trải nghiệm đặc thù khi bạn đến đất Hà Giang. Hãy đi để cảm nhận như Hachi8 đã nói: “Chỉ riêng mảnh đất Việt thôi, ta đi cả đời cũng là chưa đủ. Mỗi vùng đất ta qua chính là 1 mảnh ghép tình yêu đất nước ta đang kiếm tìm”.

Hành Trình Cao Nguyên Đá là sự hài hòa của chàng trai đam mê phượt và chụp ảnh, với cô gái thích đi và yêu viết lách về vùng đất Hà Giang xinh đẹp.

3. Tám Ngàn Rưỡi Dặm

Tập sách du lịch này trước hết là một tập bút ký viết về du lịch, nội dung không hướng đến các chỉ dẫn để giúp bạn đi du lịch vì mọi thứ đều thay đổi xoành xoạch và “không ai bước vào cùng một đất nước quá hai lần”.

Tập sách cũng ko thiên về mô tả (những nơi chốn đẹp, các di tích, danh lam thắng cảnh…) vì cảm nhận về cái đẹp thì mỗi người mỗi khác nhau. Đây là tập hợp các câu chuyện thực của cá nhân của tác giả Tuấn Việt, đôi khi có cốt truyện hẳn hoi, đề cập đến 1 vấn đề đặc biệt nào ấy của quốc gia liên quan, trộn với một chút khôi hài, 1 chút kiến thức, và một chút bình luận chủ quan của người viết.

sách Tám Ngàn Rưỡi Dặm

Điều mà anh Tuấn Việt mong mỏi thông qua Tám Ngàn Rưỡi Dặm của anh chính là sẽ gợi được vài cảm hứng để tất cả mọi người đến du lịch ở những nước mà tác giả đã đi qua và cả ở các nước chưa từng đặt chân đến. 1 số lời khuyên trong sách có thể giúp ích, mong rằng bạn với dịp chiêm nghiệm.

Ví dụ: làm thế nào để yêu nước Pháp và được người Pháp yêu quý? Đâu là hình ảnh đẹp nhất về nước Lào? Cách thức để “du lịch chậm” và “du lịch trọng điểm” (vốn vô cùng khác với lối du hành “tốc hành” hiện nay)… Nhưng điều thú vị nhất là bạn hãy tự rút ra những nhận xét và đúc kết của riêng mình. Nghe hấp dẫn chưa nè. Nào, bạn hãy thử đọc xem sao!

4. Chân Đi không Mỏi – Hành Trình Đông Nam Á

Với Chân Đi không Mỏi – Hành Trình Đông Nam Á, tác giả Đinh Hằng sẽ dẫn dắt bạn đi cùng cô đến các nẻo đường khác nhau của Đông Nam Á, khám phá vẻ đẹp và sự phong phú muôn màu của các nước láng giềng gần gũi “vừa quen vừa lạ” của chúng ta.

Và, luôn luôn như vậy, Hằng ko chỉ là người chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, người “mồi lửa”, làm ngay cả người đọc hững hờ an phận nào ấy cũng cần ngước mắt lên khỏi sách, thấy mình đang bước đi trên một cuộc viễn du nhiều mới mẻ…

sách hay du lịch

Tôi cực thích chất giọng văn phong của Hằng từ lúc xem cuốn sách đầu tay của cô trên ebook. Tôi thích lối viết cực kì sinh động qua cách miêu tả mọi thứ xung quanh cô nhìn thấy kèm một chút so sánh ẩn dụ khá tài tình. Nhưng bỏ qua lối viết, bạn sẽ bị dẫn vào một thế giới mà cứ như chính mình đang tồn tại trong đó bởi câu chữ của cô.

Những bạn trẻ thích du lịch và khám phá, thì đây là một cuốn sách về du lịch thú vị, vì có thể nó chính là những gợi ý đắc giá cho những chuyến vi vu tiếp theo.

Với Chân đi không mỏi, không biết bao nhiêu lần tôi nhắm mắt lại và thì thầm “ước gì mình đang ở đây”.

Tôi biết Indonesia qua những ngọn núi lửa, nhưng qua lời văn của Hằng, tôi cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống cơ cực lam lũ của những người khai mỏ mà xung quanh toàn là những bụi mờ khí độc. Rồi tôi ước, cũng được ngồi đâu đó thẩn thờ hàng tiếng đồng hồ mặc cho thời gian trôi như cô.

Tôi ước một lần được nhìn những thứ ánh sáng vi diệu chiếu qua hàng ngàn đỉnh tháp chùa ở Bagan vào một chiều hoàng hôn, hay nằm dài trên bãi biển đầy cát trắng và nhìn những sinh vật biển dưới lớp nước trong veo.

Và còn rất nhiều thứ mà khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ phải thảng thốt, mỉm cười và có phần ghen tị với những điều Hằng đã trãi qua.

Đọc đi, không uổng phí một tí nào đâu, ít ra với tôi, tôi thỏa mãn được mong muốn khám quá những nơi xa lạ dù chỉ tưởng tượng qua từng con chữ, nhưng nó là động lực và kinh nghiệm để tôi cất giữ, cho đến khi đặt chân đến những nơi như Hằng.

5. Cẩm Nang Dã Ngoại

Quyển sách như nói lên tất cả, nó bổ ích cho tất cả các bạn trẻ có ý định tổ chức hay tham gia các hoạt động dã ngoại như: du hành, thám du, du khảo, cắm trại, lửa trại, trò chơi lớn, trò chơi đêm, nấu nướng ngoài trời, đi xe đạp, leo núi, bơi lội.

sách hay du lịch Cẩm Nang Dã Ngoại

Cuốn sách du lịch này sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ năng thực hành cần thiết nhất để những buổi sinh hoạt dã ngoại của các bạn thực sự thú bị và bổ ích. Đây cũng là quyển sách hữu ích dành riêng cho các cán bộ Đoàn- Hội – Ban chỉ huy Đội, phụ trách Đội các bậc phụ huynh, các anh chị phụ trách, thầy cô giáo trong việc giáo dục kỹ năng sống, thực hành xã hội cần thiết cho các bạn trẻ.

Sách được in 2 màu với cách trình bày trẻ trung, sinh động.

6. Lên Đường Với Trái Tim Trần Trụi – Tôi Là Một Con Lừa

Đã lâu tôi mới đọc liên tục một cuốn sách và hoàn thành nó trong 3 ngày. Công việc bận rộn và những lý do này nọ khiến tôi luôn trì hoãn việc đọc cho xong 1 cuốn sách, dù vẫn thỉnh thoảng mua sách về đọc vài trang rồi để đấy. Cách viết của tác giả Mai Phương cuốn hút, hấp dẫn người đọc. Một phần cũng vì tôi là người yêu thích du lịch, thích sự dịch chuyển nên rất hứng thú với những trải nghiệm của tác giả. Từng bước, từng bước cảm nhận những độc đáo của từng quốc gia thông qua cái nhìn rất cá tính của Mai Phương.

Gấp cuốn sách lại, và cùng một lòng thôi thúc muốn dịch chuyển để hiểu thêm về những điều mà tác giả Mai Phương đã viết, muốn chinh phục những đỉnh cao nhưng không phải để khoe mẽ, mà để hiểu hơn về bản thân ở những trải nghiệm đầy cảm xúc.

Cuốn sách đưa bạn đọc đến thăm quan nhiều quốc gia trên thế giới (châu Phi, châu Âu, châu Mỹ) với con mắt của một kẻ du hành văn minh (là kẻ có con mắt soi mói và khó tính, không vơ đũa cả nắm, biết chắt lọc và tinh gạn. Bởi trong đống rác có vàng thau và trong lấp lánh xa hoa có khi đầy xú uế) để thấy rằng: “văn minh không phải là một thứ hàng chợ. Nó không được mua cả lô bán cả đống và được rải đều cho những xứ sở được mặc định là văn minh.”

Cuốn sách sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều tiếng cười và rất nhiều điều cần phải suy ngẫm.

7. Đường Mây Qua Xứ Tuyết

sách du lịch Đường Mây Qua Xứ Tuyết

Đường Mây Qua Xứ Tuyết (The Way of the White Clouds) ghi lại các điều mà Anagarika Govinda đã chứng kiến trong thời gian du hành ở Tây Tạng. Hành trình của tác giả diễn ra vào khoảng thập niên 30 đến thập niên 50 của thế kỷ trước, trước thời kỳ diễn biến chính trị phức tạp dẫn đến sự sáp nhập vào lãnh thổ nước cùng hòa Nhân dân Trung Hoa như bây giờ.

Thời điểm ấy, 1 phần phía tây của Tây Tạng bị xem như nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền thuộc địa Anh nên việc tác giả đi từ Sri Lanka sang đến Ấn Độ rồi thâm nhập vùng phía tây Tây Tạng (khi đó tất cả Anh quốc nắm quyền cai trị), giấy tờ thông hành đều do người Anh kiểm soát.

Về phần sau của hành trình, tác giả đi sâu vào phần phía đông Tây Tạng vốn thuộc sự quản lý của chính quyền Lạt Ma tại Lhasa nên lại bắt buộc xin cấp thêm giấy thông hành từ chính quyền này.

nguồn: isachhay.net

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac