Nguyên DC: Khả năng cải thiện nghịch cảnh: Hưởng lợi từ hỗn loạn – Nassim Taleb

11/05/2020

Thiên nga đen là một hiện tượng kinh tế, xảy ra khi thị trường gặp những biến cố hiếm có và không thể dự báo từ trước. Hiện tượng Thiên nga đen “núp bóng” đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn thế giới đang gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho nền kinh tế. “Khả năng cải thiện nghịch cảnh: Hưởng lợi từ hỗn loạn” là một cuốn sách hay về tư duy cho xây dựng phát triển vượt lên trên bất kỳ khó khăn, nghịch cảnh.

Điều thôi thúc tôi đọc cuốn sách này của tác giả Nassim Taleb, đó là sự tò mò. Quỹ đầu tư theo mô hình thời Thiên Nga Đen đạt được lợi nhuận trên 3600% trong 3 tháng vừa qua. Mọi công ty, quỹ đầu tư đều kêu khó, giảm doanh thu/lợi nhuận. Nhưng có những công ty, tổ chức còn tăng trưởng mạnh gấp mấy chục lần.

Trước đây, tôi nghĩ rằng những nhà đầu tư xuất chúng (như Warren Buffet, Sorros,…) có tài dự đoán các thời kỳ của kinh tế mà có được lợi nhuận đầu tư lớn. Nhưng theo Taleb, các công ty hay nhà đầu tư phát triển vượt bậc, hưởng lợi từ khủng khoảng chẳng phải vì họ dự đoán đúng hay sai, mà vì các công ty hay phương pháp đầu tư đã được tổ chức theo phương pháp ‘Cải thiện nghịch cảnh” nên có sẵn sức mạnh để phát triển và còn hưởng lợi nhiều lần khi khủng hoảng xảy ra.
Quy luật này được soi chiếu lại trong cả tự nhiên, giáo dục, chính trị và kinh tế. Tác giả đưa ra mô hình và phương pháp tổ chức để có năng lực “cải thiện nghịch cảnh”. Mô hình và phương pháp đó là gì?? Tác giả cố gắng trình bày rất cụ thể, nên ai muốn biết phải tự đọc thôi 😀

Những trích dẫn tâm đắc trong cuốn sách:

“Cái không giết được bạn thì có thể đã giết nhiều người khác”
“Sự phát triển, trưởng thành là do liên tục nhiều thử sai
” Sự tiện nghi sẽ gây hại cho tổ chức. Căng thẳng (trong khoảng chịu được) làm tổ chức mạnh mẽ, trưởng thành”.
“Khả năng cải thiện nghịch cảnh còn miễn nhiễm trước những dự đoán sai lầm và được bảo vệ trước những biến cố bất ngờ”
“Tại sao bạn nên viết sẵn thư từ chức từ thậm chí trước khi bắt đầu nhận công việc?”

 

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac