Tìm được một môi trường làm việc “trong mơ” ngay từ khi còn là sinh viên, có phải là điều không tưởng?

21/02/2022

Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài phỏng vấn dưới đây của Thuỳ Linh, hiện đang làm việc tại AdFlex. Thuỳ Linh chính thức trở thành thành viên của mái nhà AdFlex từ khi còn là sinh viên năm 3. Đến nay, dù đã gắn bó với nhau được gần hai năm nhưng đây là lần đầu tiên Thuỳ Linh có cơ hội được thổ lộ hết những suy nghĩ và tâm tư về môi trường làm việc của mình. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của Thuỳ Linh trong bài phỏng vấn dưới đây nhé. 

Em và AdFlex gặp nhau là nhờ cơ duyên!

Hồi đó là sau khi em vừa hoàn thành kỳ hè năm 3 Đại học, em có nghe một người bạn thân của mình kể rằng công ty đang cần tuyển một bạn “Finance Controller Intern” thay cho chính bạn ý vì bạn sắp đi du học. Khi được nghe mô tả, em đã nhận ra ngay đây chính xác là công việc mà em hằng mong muốn vì định hướng của bản thân trong tương lai cũng là theo đuổi ngành tài chính. Thế nên em đã quyết định nộp và thi tuyển vào. 

Có một kỷ niệm khá vui em muốn chia sẻ là em từng bị fail ngay vòng đầu tiên test IQ/ GMAT.  Điểm pass là 18 nhưng em chỉ đạt được 16/20 mà thôi. Thế nhưng em không từ bỏ luôn lúc đó mà bí mật  “ăn gian” bằng cách lập một gmail khác để thi lại lần hai, và lần này em đúng được 19/20 câu. Sau khi vượt qua bài test đầu tiên đó, em tiếp tục thi thêm 3 vòng nữa. Mỗi vòng thi em đều dành rất nhiều tâm huyết, nhận được mail báo pass qua vòng là em vui cả ngày luôn. Cuối cùng thì em cũng thành công vượt qua tất cả các vòng và được chị Quỳnh (leader team Tài chính) cứu vớt em vào với AdFlex hehe. 

Đối với em, AdFlex là nhà.

Điều em thích nhất ở đây chính là môi trường, văn hóa của AdFlex. Không biết người khác thấy như thế nào, nhưng đối với em, AdFlex không chỉ là một nơi đến để làm việc mà còn như nhà của mình ấy. AdFlex là một môi trường văn hóa mở, nơi mọi người đều rất nice. Nhờ vậy mà em có thể nói ra những điều em muốn làm cũng như đóng góp ý kiến, nêu quan điểm của bản thân một cách thoải mái. 

Hồi mới đến, em cũng có được nghe những lời “doạ dẫm” về các vấn đề khi đi làm khiến em cũng khá “ngại”. Nhưng không biết có phải may mắn hay không mà mọi thứ trong 1 năm trôi qua thật suôn sẻ. Em vẫn luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi ngày càng quen biết được nhiều anh chị hơn, và vẫn được mọi người giúp đỡ nhiệt tình như những ngày đầu tiên.

Do đặc thù công việc, em làm việc chủ yếu với các anh chị leader của các team. Một phần do kinh nghiệm hạn chế và kiến thức còn hẹp, thỉnh thoảng em có hỏi những câu khá là “ngớ ngẩn”. Tuy nhiên, dù có “ngớ ngẩn” đến đâu thì các anh chị vẫn luôn cố gắng giúp đỡ, giải đáp thắc mắc, chỉ bảo em tận tình. Em rất trân trọng và biết ơn vì điều đó.

Chắc cũng nghĩ em cần bồi dưỡng thêm, nên một ngày đẹp trời, em nhận được “lệnh” chuyển chỗ ngồi qua bàn BOD. Em không sợ anh Hiếu (CEO), không sợ chị Trang (COO), nhưng một đứa “oắt con” được ngồi vào chỗ toàn giám đốc chắc sẽ vô cùng áp lực.

Mãi mấy hôm sau em mới công nhận là ngồi đấy áp lực thật! Nhưng là “áp lực” đường ăn uống vì suốt ngày được “ăn ké” bim bim, bánh kẹo; rồi còn “áp lực” về mặt tâm lí nữa, vì suốt ngày được cười nói vui vẻ với các sếp. Anh Hiếu còn bảo em có “số hưởng”. Đến ngày sinh nhật, em còn được các anh chị mua bánh gato cho nữa. Cảm động thật sự!

Ở AdFlex, em được gặp những con người tuyệt vời nhất!

Để trả lời câu hỏi em ấn tượng với ai nhất thật không dễ dàng. Ai cũng tạo cho em cảm giác vừa gần gũi vừa nể phục. Đầu tiên là chị Quỳnh – người gắn bó với em từ những ngày đầu. Mọi người nhìn vào thì có thể thấy nhiều lúc chị Quỳnh có hay cáu, quát em. Nhưng thực ra, chị ấy… quát thật. Quát nhiệt tình luôn! Có nhiều task em làm chưa đúng hoặc có những thứ cần tranh luận mà. Cũng nhờ có vậy mà 1 năm qua em thấy mình trưởng thành hơn, học được nhiều thứ hơn. Ngoài những lúc làm việc ra, 2 chị em cũng tâm sự với nhau vô cùng “năng suất”. Những lúc ấy thì chị Quỳnh cũng từ 1 leader nghiêm khắc “hô biến” thành người chị dịu dàng, thân thương luôn.

Ngoài chị Quỳnh, còn có khá nhiều người thân thiết với em trong thời gian qua. Chị Ngọc Anh Vitachi, người chị cùng quê và cùng trường cấp 3 với em luôn. Chị hay cùng em nói chuyện xàm xí trên trời dưới bể. Rồi có Ngọc Ánh, người bạn ngồi cùng em suốt thời gian em ở AdFlex. Chị Ngân Đỗ, người mà mỗi khi có vấn đề gì đều giúp em nhiệt tình, nhẹ nhàng. Người anh Hải NĐ cùng team em, có hôm 12h đêm thức làm số để giúp em kịp lên Report, Chị Hân bận cuối tuần trông em bé nhưng khi em nhờ giúp em lấy dữ liệu kịp lên report, chị vẫn thức khuya kịp deadline cho em…

Khoảng thời gian Work From Home cũng giúp em hiểu hơn về cái gọi là thẳng thắn, chân thành và “gia đình” nơi công sở. Có 2 người anh trong thời gian WFH mà em khiến em ấn tượng về sự nhiệt tình.

Thứ nhất là Anh Huân. Khi em thắc mắc vấn đề. Em hỏi khá nhiều. Lần nào anh cũng giải đáp hết thắc mắc chi tiết cho em. Dù có bận. Em hỏi có làm phiền anh không. Anh có nói 1 câu: “Anh sẽ giải thích đến bao giờ cho em hiểu thì thôi”. 

Rồi cả anh Cường nữa ạ. Hôm đó WFH phải lên số report kịp deadline ngày mai. Em có nhắn nhờ anh Cường check xuất data các thứ giúp em. Về sau em hỏi ra lúc anh Cường check tin nhắn và xuất data giúp em là lúc vợ anh đang vào bệnh viện sinh em bé, anh đang ngồi ngoài chờ. Vậy mà anh vẫn giúp em để kịp tiến độ.

Không có gì chắc chắn, nhưng em dám khẳng định. Sau này cho dù em có đi đâu hay đến một nơi nào khác làm việc sẽ không có nơi nào được như AdFlex. Một nơi mà em có được những người anh, người chị yêu thương mình, một nơi em được học, được làm từ ngay khi em chân ướt chân ráo bước ra khỏi cánh cửa Đại học.

 Không chỉ được làm, em còn được học rất nhiều điều…

Trước đây ở trường Đại học em cũng đã được tiếp cận những kiến thức cơ bản trên sách vở rồi, tuy nhiên cơ hội làm việc tại AdFlex đã “mở khoá” cho em kha khá những kiến thức chuyên ngành liên quan qua quá trình làm việc thực tế, lên các báo cáo vận hành, phụ trách các báo cáo tài chính vận hành, ….

Bên cạnh đó, vì là công việc đầu tiên của em sau khi tốt nghiệp nên em cũng gặt hái cho mình khá nhiều kỹ năng mềm. Đó là những kĩ năng tưởng chừng có vẻ đơn giản như Xử lý tình huống, tin học văn phòng, cách giao tiếp, làm việc với nhiều bộ phận, hay sự linh hoạt trong ứng xử, nhưng em tin đây là bộ kĩ năng không thể thiếu và cũng không kém phần quan trọng so với các kiến thức chuyên môn.

Một năm làm việc ở đây, em đã được học và thực sự trưởng thành hơn rất nhiều so với hồi còn là một cô sinh viên chân ướt chân ráo. Mặc dù hiện tại em chưa thực sự hài lòng với những gì mình đã làm được ở AdFlex, nhưng em sẽ vẫn tiếp tục học hỏi, hoàn thiện bản thân mình cả về kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm mà mình thiếu sót trong thời gian tới để bản thân em cùng AdFlex, EWAY sẽ có cho mình thêm thật nhiều những bước tiến lớn trong tương lai.

Là một người chị đã tốt nghiệp và có cơ hội đi làm từ năm 3, em muốn gửi lời nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường đại học?

Một lời khuyên nho nhỏ từ em là ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, được học tập kiến thức chuyên ngành, các em nên tự tạo cơ hội cho bản thân, tìm kiếm các cơ hội việc làm để được va chạm, tiếp xúc với môi trường làm việc sớm. Đây là một lợi thế lớn cho con đường sự nghiệp sau này. Một số bạn đến lúc tốt nghiệp rồi mới bắt đầu đi tìm việc làm, quá trình này ít nhất cũng sẽ mất vài tháng, hoặc thậm chí lâu hơn nếu bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Chắc chắn không ai muốn mình lâm vào tình cảnh khó khăn khi cứ mãi loay hoay giữa thị trường tuyển dụng mà không tìm được công việc như mong muốn.

Và đặc biệt là sinh viên mới ra trường, chị muốn nhắn với các em rằng, không nên đè nặng vấn đề tài chính lên đầu mà nên ưu tiên một công việc mình thực sự muốn làm, một công việc ở một môi trường mình có cơ hội học hỏi, được làm, được nêu quan điểm bản thân và sáng tạo hết mình. Bản thân em khi nói chuyện với các bạn mình, em vẫn luôn tự hào kể mình may mắn được làm việc ở một môi trường khó bạn nào có được như hiện tại: Làm một công việc em yêu thích trong một môi trường làm việc ấm áp như nhà mình vậy.

 

 

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: thaoctp