Những cuốn sách tâm lý hay ho cho những ngày đầu năm

17/02/2021

Nếu như anh chị em chiến hữu đang băn khoăn đầu năm không biết nên chọn đọc những chủ đề nào, những cuốn sách nào, thì 3 đầu sách với chủ đề tâm lý dưới đây có thể đang là câu trả lời mà bạn tìm kiếm 😉

1. Sổ tay nhà thôi miên - Cao Minh.

 

Sổ tay nhà thôi miên” là cuốn sách tâm lý tiếp theo của tác giả Cao Minh sau thành công của “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”. Chúng ta đã từng biết tới “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” – thành quả của tác giả Cao Minh sau bốn năm lui tới không biết bao nhiêu các bệnh viện tâm thần, các cơ quan của Bộ Công an và vô số các phòng khám để tiếp xúc trực tiếp với hàng trăm “con người không bình thường”, cuốn sách thu hút sự quan tâm của hàng triệu độc giả. Lần này vẫn là tác giả Cao Minh, nhưng là Cao Minh sau những lần tới các phòng khám tâm lý, phòng khám thôi miên thu thập tư liệu, để cho ra đời “Sổ tay nhà thôi miên”, thông qua mười lăm case thôi miên hy vọng có thể phản ánh được thực trạng căng thẳng tâm lý của con người đương đại, phản ánh sự cộng hưởng tâm lý của những người dân thành thị.

2. Hạnh phúc chết đi được - Jenny Lawson

Jenny Lawson là một blogger nổi tiếng, cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy ở Mỹ. Tác phẩm của cô mang đến người đọc những ấn tượng về sự hài hước, dí dỏm, có chút điên cuồng và khác thường… Ở Jenny Lawson, người ta nhìn thấy hai mặt đối lập của một con người: một mặt vất vả đấu tranh với trầm cảm lo âu và mặt kia đắm chìm trong hạnh phúc.

Hạnh phúc chết đi được! là cuốn sách ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ tột độ, thậm chí là có chút điên rồ nhưng hết sức tuyệt vời của chính tác giả. Bản thân cô cũng thừa nhận rằng: “Nếu bạn không thích cuốn sách này, chắc hẳn bạn không đủ điên để thưởng thức nó”.

Jenny Lawson mong muốn cuốn sách sẽ giúp ích cho những người đang phải đấu tranh với các vấn đề về tâm lý, cũng như người có bạn bè, người thân đang chịu chung ảnh hưởng của căn bệnh trầm cảm. Qua các câu chuyện của cô, người đọc sẽ có thêm động lực và sự lạc quan để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Hạnh phúc chết đi được! mang đến thông điệp đầy ý nghĩa, không chỉ dành riêng cho những người bị bệnh trầm cảm mà còn dành cho tất cả chúng ta, rằng: “Đừng bao giờ từ bỏ, bởi từ bỏ có thể dễ dàng hơn, nhưng sẽ không tốt đẹp hơn!” Hãy sống thật vui, hãy mạnh mẽ chiến đấu và bạn sẽ chiến thắng, những ngày tươi sáng đang chờ bạn ở phía trước!

3. Thiên tài bên trái, Kẻ điên bên phải - Cao Minh

“Trí thông minh đối với tôi là một sự phiền toái, bởi thông minh hay không không phải điều quan trọng nhất, quan trọng nhất là bản thân có thể gánh vác được trí thông minh và tài hoa của mình hay không! Nếu không thể gánh vác được, tất cả chỉ là nói suông, cũng chính vì vậy, giờ tôi mới ở trong bệnh viện tâm thần.”

Cuốn này mỗi câu chuyện ngắn của một bệnh nhân tâm thần lại mang đến những nội dung thú vị khác nhau. Cách nhìn nhận kì lạ về thế giới và giải thích cũng không kém phần logic của những con người được xem là không bình thường khiến mình đôi lúc cũng không lý giải được việc mình cảm thấy họ đúng có phải là mình cũng không bình thường giống họ rồi không. Kiến thức mang lại trong quyển này cũng đồ sộ không tưởng, từ sinh học, lịch sử, văn hóa, vật lý, các thuyết giải thích sự ra đời của vũ trụ khiến mình phải tròn mắt ngạc nhiên. Giống với tên sách, thiên tài bên phải kẻ điên bên trái, bạn sẽ không biết được mình đang đối diện với một kẻ điên suy nghĩ lệch lạc, hay một thiên tài đã nghĩ trước cả nhân loại.

Đọc cuốn sách với một tâm thế mở, hạn chế đặt thế giới quan điểm và kinh nghiệm cá nhân, bạn đọc có cảm giác “lũ chúng ta ngủ trên giường chật hẹp, giấc mơ con đè nát cuộc đời con”. Có khi chính ta mới thực sự là những kẻ điên ngày đêm quay cuồng trong mớ chủ nghĩa kinh nghiệm cũ kỹ.

nguồn: tổng hợp

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: Do Pham Khac