Gieo nhân nào, gặt quả nấy

19/06/2017

– Bí quyết thành công của anh là gì?

– Thực sự thì tôi có cơ hội học hỏi nhiều hơn so với người khác, tôi thông minh từ bé nên cơ hội thành công của tôi cao hơn. Trong đó, tỉ lệ may mắn của tôi chỉ chiếm một phần nhỏ so với mọi người, tỉ lệ này là 99%.

Chúng tôi bật cười khi nghe câu chuyện của anh Nguyên (Chủ tịch HĐQT EWAY) kể về một người bạn của mình trong talkshow “Nhân quả trong phát triển sự nghiệp” được tổ chức tại công ty EWAY vào 14h30 ngày 15/6/2017 vừa qua. Liệu những người thành công có thực sự hoàn toàn do họ gặp may mắn? Hay đó chính là những “quả” mà họ đã “gieo nhân” từ trước?

Gieo nhân nào, gặt quả nấy được định nghĩa rất đơn giản:

Nếu bạn gieo hạt mận, bạn sẽ có cây mận

Nếu bạn gieo hạt sen, bạn sẽ có hoa sen. Sẽ không thể gieo hạt súng mà có hoa sen được.

Hãy cùng EWAYers luận bàn về vấn đề này nhé!

Buổi chia sẻ được đông đảo anh em hưởng ứng.

Những câu chuyện thành công

Câu chuyện đầu tiên, anh để dành nói về Phí Ngọc Chi – linh hồn của những sản phẩm công nghệ EWAY. 6 năm về trước, với mong muốn tìm người tài về cộng tác với mình, anh Nguyên lang thang các diễn đàn công nghệ – nơi có người tài để tìm cộng sự về làm việc với mình. Lúc đó, anh thấy có nick name phichidev chia sẻ apps về mobile, cách Chi trả lời câu hỏi mọi người rất đặc biệt. Không những vậy, Chi còn có blog riêng để support các câu hỏi của mọi người về lĩnh vực công nghệ. Sau đó anh xin hẹn cà phê, mời Chi đến seminar, chia sẻ cho mọi người với cách đặt vấn đề, giải bài toán  rất chặt chẽ. Tuy nhiên, anh không biết phải làm sao để tạo mối liên kết tiếp theo. Lúc đó, nhân thấy xu hướng nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo đang có vẻ hot, anh đề xuất Chi nghiên cứu mảng này bởi vì giải toán khó là điều mà Chi luôn thích. Chi đồng ý làm đề tài bảo vệ tốt nghiệp về chủ đề này. Lúc đó anh nói luôn: “Em làm đề tài thì anh hướng dẫn cho”.

Thế đấy, cái duyên đến đôi khi mình không quyết định được. Giờ đây, Chi đã là CIO (Chief Information Officer) của EWAY.

Cái duyên với Hưng cũng vậy. Lúc ấy anh đi hội thảo về “Xu hướng công nghệ”. Đi hội thảo thì ít mà ngó người thì nhiều, anh ra uống rượu vang. Sau đó anh gặp Hưng cùng ngồi uống rượu vang. Hưng bảo “Lần đầu tiên thấy có người chém gió nhiều mà chả có logic gì cả” :D. Sau đó anh hẹn Hưng và mấy người bạn đi cà phê, show các sản phẩm của công ty cho các bạn xem. Hưng dự đoán một số sản phẩm có thể tăng doanh thu rất cao và dự đoán đó chính xác. Và thế là, anh rủ rê Hưng về EWAY.

– Điều kiện duy nhất là anh cho em vào Sài Gòn

– Ok, điều này dễ

Cứ thế, Hưng đến với EWAY, trải qua nhiều vị trí và bây giờ trở thành Tổng giám đốc của công ty.

Anh Nguyên với cách dẫn dắt giản dị nhưng rất dí dỏm

Làm thế nào để “gieo” cái duyên tốt?

Gieo nhân nào, gặt quả nấy là quy luật được tích lũy nhiều đời từ trí tuệ cổ xưa của người Tây Tạng. Có thiền sư đi tu 10 năm, sau đó xuống núi kinh doanh kim cương. Công ty của ông mới được mua lại bởi Warrent Buffet. Triết lý kinh doanh của công ty này đó là cứ tạo ra nhiều giá trị, treo nhân tốt trong quá trình kinh doanh, ắt sẽ thắng.

Anh cũng nghĩ về EWAY trước đây. Tại sao trước đây công ty có hàng ngàn publisher trung thành? Liệu có thể lặp lại được công thức thành công của các sản phẩm trước? Công ty chúng ta cũng đã gieo những nhân tốt và nhân không tốt. Nhân không tốt tạo ra cho chúng ta vô vàn những khó khăn, nhân tốt thúc đấy chúng ta đi đến thành công như ngày hôm nay.

Để “gieo” duyên lành, mỗi chúng ta nên nhớ:

  • Hãy thành tâm giúp đồng nghiệp của chúng ta thành công: Đồng nghiệp của chúng ta được thành công, hạnh phúc thì hãy vui mừng vì điều đó. Không những vậy, chúng ta đừng quên động viên, khích lệ họ để họ phát huy tối đa năng lực của bản thân.
  • Nên mừng khi công ty đối thủ đạt được thành tựu mới: Bởi vì chính điều mà họ có được đó đã giúp tạo động lực, truyền cảm hứng cho chúng ta và tạo bước đệm để chúng ta vươn lên.
  • Đừng quên quan tâm, nuôi dưỡng bản thân mình: bản thân mình là người cần trân trọng mình hơn ai hết. Khi bản thân mình hạnh phúc, mình sẽ giúp đỡ được cho người khác hạnh phúc và thành công.
  • Giữ tâm sáng và giữ lời hứa của mình: đố kỵ, nhỏ nhen luôn len lỏi đâu đó bên trong chúng ta. Đừng để chúng kiểm soát, hãy vững tin, là chính mình và hãy nhớ luôn giữ lời hứa nhé. Chúng ta có rất nhiều yếu tố khách quan tác động khiến ta không thể giữ lời. Những lúc như vậy, hãy lường trước và báo sớm cho người bạn của mình nhé.
  • Hào phóng cho đi không nghĩ suy: Có nhiều điều khiến ta phải tính toán thiệt hơn, cân đong đo đếm để rồi giúp đỡ người khác là việc không còn chân thành, nhiều gượng ép. Đôi khi, hãy đơn giản hóa mọi việc, hào phóng giúp đỡ người khác vô tư, trong sáng. Rồi chúng ta sẽ nhận được những “trái ngọt”.

Chúng ta làm việc, chúng ta hạnh phúc!

Mỗi EWAYer hãy nghĩ về khách hàng nhiều hơn là bản thân mình hay lợi ích công ty. Chúng ta hãy gieo những “duyên” lành đến với khách hàng, đối tác và bạn bè xung quanh mình. Chúng ta hãy vô tư giúp đỡ người khác, mỉm cười mỗi ngày để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Chúng ta LÀM VIỆC, chúng ta HẠNH PHÚC!

Ngọc Ánh

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: admin