Tiết lộ chiêu thức sáng tạo đỉnh cao từ anh Phí Ngọc Chi

28/03/2017

“Gần như 90% những ý tưởng xuất sắc và đột phá của anh trong công việc đều đến từ người khác. Và tại sao lại gọi là chiêu thức chứ không phải kỹ năng sáng tạo? Bởi vì dùng cách này, chúng ta sẽ sáng tạo dựa trên nguồn lực từ người khác, không phải từ chính năng lực sáng tạo của bản thân mình.” –  Anh Chi chia sẻ.

———————-

Vào buổi chiều thứ 6 cuối tuần ngày 24/03/2017, buổi Open Talk: “Tiết lộ chiêu thức sáng tạo đỉnh cao” do anh Phí Ngọc Chi – CIO Eway chia sẻ chắc chắn đã mang lại cho các Ewayers thêm một tư duy mới, cách tiếp cận mới về sáng tạo để giúp bản thân tạo ra nhiều đột phá trong cả công việc và cuộc sống.

Anh Chi chia sẻ: “Gần như 90% những ý tưởng xuất sắc và đột phá của anh trong công việc đều đến từ người khác. Và tại sao lại gọi là chiêu thức chứ không phải kỹ năng sáng tạo? Bởi vì dùng cách này, chúng ta sẽ sáng tạo dựa trên nguồn lực từ người khác, không phải từ chính năng lực sáng tạo của bản thân mình.”

Làm thế nào để sử dụng được chiêu thức này hiệu quả?

 • Thứ nhất, bản thân phải “cực lười”, không chấp nhận những kết quả nhỏ mà tốn nhiều công sức và luôn muốn tạo ra những giá trị lớn với nguồn lực ít nhất có thể.
 • Thứ hai, phải “xây dựng được mối quan hệ” với những người giỏi nhất, xuất sắc nhất trong các lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình cần tìm giải pháp đột phá và tối ưu cho một bài toán hoặc một vấn đề, hãy tìm trong mạng lưới quan hệ của mình xem ai là người tiềm năng nhất có thể giúp mình giải quyết.

Khi đã tìm được người có thể giúp mình, làm thế nào để họ sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ mình để giải quyết bài toán của mình bằng năng lực và sự sáng tạo của họ?

 • Hẹn gặp trực tiếp, gọi điện hoặc sắp xếp một khoảng thời gian cụ thể để trao đổi với họ, hạn chế việc chat hoặc nhắn tin gián tiếp.

Làm như vậy sẽ giúp người đó cảm thấy được coi trọng và thấy rằng việc bạn đang làm là nghiêm túc và cần thiết. Đồng thời, họ sẽ có thể tập trung tối đa trong khoảng thời gian nói chuyện với bạn mà không bị phân tâm.

Lưu ý: Khi muốn trao đổi với một người lạ mà mình chưa quen, hãy cố gắng gặp mặt trực tiếp.

 • Khích lệ người khác tham gia giải quyết bài toán cùng bạn.

Khi nhờ sự giúp đỡ của họ, hãy bắt tay làm cùng họ, không được nhờ vả quá đà và phó mặc vấn đề của bạn cho họ xử lý. Cần liên tục tương tác với những ý tưởng và thông tin mà họ cung cấp cho mình. Hãy để họ cảm thấy  rằng chỉ có họ mới có khả năng để giải quyết và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bài toán hay vấn đề của bạn.

 • Đặt các câu hỏi khơi gợi bằng dạng “Tại sao? Như thế nào?” và đào sâu về những gì họ chia sẻ.

Ví dụ: Anh/chị ứng dụng thực tế như thế nào? Anh/chị đã gặp khó khăn gì và đã vượt qua như thế nào? Tại sao anh/chị lại làm như thế này mà không làm thế kia?,…

Với những người thành công hoặc đang có một tầm tư duy rất cao, hãy cố gắng bắt đầu bằng những câu hỏi mang tính vĩ mô, ví dụ: “Anh đã làm được điều gì mà ở Việt Nam rất ít người làm được?”, “Anh ơi, tại sao Việt Nam lại chiến thắng được Mỹ? Tại sao chính trị viên lại quan trọng? Chính trị viên làm cái gì?,…”

Trong bài toán của mình có nhiều vấn đề, chỉ nên đưa ra những phần quan trọng nhất và liên quan đến họ để trao đổi, không nên nói hết tất cả những vấn đề và bài toán của mình.

Những lưu ý để sử dụng chiêu thức này hiệu quả va phát huy tối đa công lực?

 • Luôn tư duy về việc gặp gỡ những người giỏi nhất, xuất sắc nhất trong các lĩnh vực
 • Trước khi gặp ai, bản thân phải có bài toán và mục tiêu cụ thể. Nếu không có 2 điều nay, cuộc trao đổi cũng như chiêu thức sẽ vô tác dụng.
 • Gặp những người hay nghĩ thì chúng ta sẽ có nhiều ý tưởng giá trị. Gặp những người hay làm thì chúng ta có nhiều thông tin giá trị.
 • Cách nói chuyện với người lạ:
  • Phải chuẩn bị rất rõ và cụ thể bài toán của mình
  • Biến bài toán thành một thứ to lớn và liên quan tới họ để trao đổi

Những quy tắc giúp bản không bị lạm dụng chiêu thức và bị phản tác dụng?

 • Tôn trọng và biết ơn những người đã giúp mình
  • Khi thành công hoặc giải được bài toán, vấn đề của mình, cần có 1 món quà nhỏ cho họ hoặc chia sẻ những thành công của mình cho họ biết.
  • Nói rõ ý tưởng hay giải pháp mà bạn có là của ai.
  • Khi mình càng chia sẻ với họ về việc mình áp dụng như thế nào, thay đổi ra sao, các kết quả thành công thì họ sẽ rất thích và có thể chia sẻ và hỗ trợ lại mình nhiều hơn.
 • Nỗ lực tiêu hóa những ý tưởng, hiểu rõ về bản chất
  • Khi nghe xong ý tưởng mới, ngay lập tức bắt tay vào làm và thử nghiệm luôn
  • Sau đó chia sẻ lại ngay với họ về việc mình áp dụng hay mình đang gặp khó khăn gì khi triển khai
  • Đặt nhiều câu hỏi, làm rõ những chỗ khó hiểu và trải nghiệm ngay lập tức để nâng cao năng lực

Hy vọng rằng, qua buổi chia sẻ rất giá trị của anh Chi về chiêu thức sáng tạo, các Ewayers sẽ áp dụng luôn vào chính công việc của mình để tạo ra những cải tiến, đột phá mới.

Đỗ Thành Công – HR

 

Link chia sẻ 12 giờ

Post Author: congdt